Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Mẹo hay kho cá ngon trong tích tắc mà chị em không nên bỏ qua

8

Cá kho là món ăn quen thuộc, không thể thiếu vắng trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng để có một nồi cá thơm, ngon, dậy mùi, xương mềm, đạm đà và chuẩn bị thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết đến những mẹo kho cá ngon tuyệt đỉnh sau đây.

Chọn cá tươi

Cá tươi chính là điều quyết định món cá kho của chị em có ngon và hoàn hảo hay không. Do vậy, khi đi chợ chị em cần lựa chọn cho mình một con cá tươi ngon nhờ những bí quyết sau:

  • Mắt cá phải trong và sáng, không nên lựa chọn con cá khi mắt mờ và đục.
  • Cá tươi khi mang cá còn đọng máu, có màu đỏ hoặc hồng, còn những con cá có mang bị thâm đen thì bạn không nên mua.
  • Những con cá bị tróc vẩy, thịt mềm thì bạn không nên mua thì có thể chúng đã được tẩm ướp bằng chất bảo quản. Chỉ mua những con có có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân có có sự đàn hồi và chắc thịt.

ca-mat-trong

 Mắt cá trong và sáng, ấn cá có sự đàn hồi là những con cá tươi

Khử mùi tanh của cá trước khi kho

Khi sơ chế chị em nên có một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi mới làm sạch cá. Việc sử dụng muối sẽ giúp cá sạch nhớt và không còn bị tanh nữa. Tuy nhiên chị em cũng cần lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ làm cho da cá dễ bị bong.

Khi mổ cá thì cần bỏ cả mang cá và mang đen phía trong bụng cá để giảm bớt tang. Với những loại cá da trơn như: basa, nheo, lươn,…thì chị em có thể sử dụng một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt trước khi làm để đảm bảo cá sạch và không có mùi tanh.

Hoặc sau khi mổ cá chị em cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo, nước muối trong khoảng 15 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

rua-mang-den

Rửa sạch màng đen trong bụng cá để giảm mùi tanh

Ướp cá

Để có một nồi cá thơm ngon thì việc sử dụng gia vị để ướp cá là điều hết sức cần thiết. Chị em cũng không cần quá cầu kì, chỉ cần sử dụng nước mắm ngon, ít tương, tiêu, muối, hành khô…rồi ướp cá trong khoảng 2 giờ trước khi đi kho là được.

Hoặc chị em cũng có thể chiên cá sơ qua để thịt cá chắc và không bị nát khi kho cá.

uop-ca

Uớp cá trong khoảng 2 giờ để cá ngấm đều gia vị

Kho cá

Thông thường khi kho cá, chị em hay kho kèm với riềng, nước hàng, nước dừa, ớt. Tuy nhiên để cá một nồi cá ngon chị em cũng có thể tự mình làm nước kho cá rất đơn giản và lại ngon, đảm bảo.

Chị em chỉ cần sử dụng đường cho vào chảo, đun đến khi sôi có màu cánh gián thì cho lượng nước vừa đủ vào. Chị em cũng nên lưu ý là chỉ cho đủ nước để tránh trường hợp cho nhiều nước sẽ bị nhạt, hoặc đung quá lâu thì nước hàng sẽ bị đắng.

ca-kho-thit-ba-chi

Cá kho với thịt ba chỉ sẽ giúp hương vị hấp dấn hơn nhiều lần

Nếu muốn có nồi cá kho ngon đúng điệu thì chị em nên sử dụng một ít thịt ba chỉ để kho cùng. Chị em sẽ có một nồi cá với hương vị hấp dẫn hơn rất nhiều. Trong quá trình kho cá, chị em cũng nên lưu ý đun cá liu riu cho đến khi chín mềm cá là được, khi cá sắp được thì cho thêm chút ớt tươi và hạt tiêu để dậy mùi thơm.

Hi vọng với những mẹo đơn giản kho cá trên đã giúp cho chị em những kiến thức cơ bản, bổ ích để chị em có thể chuẩn bị cho gia đình một nồi cá kho đơn giản mà đậm đà hương vị vào cuối tuần.