Nên hay không sử dụng thực phẩm chức năng cho bà bầu?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm rất cần thiết cho bà bầu trước 3 tháng khi có ý định mang thai, trong cả thai kỳ và 3 tháng sau sinh

14

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng hay còn được gọi với các tên khác như vitamin tổng hợp, thực phẩm bổ sung, viên đa vi chất, là loại thực thẩm có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể đồng thời giúp phòng chồng bệnh tật, tăng cường sức khỏe nhờ và các chất chống oxy hóa như lutein, vitamin C, E, chất xơ và một số thành phần khác.

Loại thực phẩm này có tác dụng đặc biệt đối với người bệnh, người đang mang thai, cho con bú hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao chuyên nghiệp.

Những loại thực phẩm khi ở dạng tự nhiên đã có lượng hoạt chất có lợi lớn là loại thực phẩm chức năng điển hình. Tiếp theo có thể kể đến các dạng thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế hay phải gây biến đổi gen để tăng hàm lượng một số chất có lợi.

thuc-pham-chuc-nang
Thực phẩm chức năng giúp bổ sung dưỡng chất và tăng cường miễn dịch

Cách đây vài năm, nhiều người ác cảm với thực phẩm chức năng bởi trong một thời gian dài chúng là sản phẩm gắn với tên tuổi của các tổ chức đa cấp. Hiện tại, thực phẩm chức năng đã được nhìn nhận đúng hơn tuy nhiên vẫn còn nhiều định kiến.

Thực phẩm chức năng cho bà đầu đang là xu hướng hiện nay, nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng như tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, cần phải biết cách sử dụng an toàn, hiệu quả và hợp lý để tránh những tác động tiêu cực đáng tiếc xảy ra.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thời kỳ mang thai nếu người mẹ thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, tăng khả năng sinh non, dị tật, suy dinh dưỡng hay miễn dịch kém khi bé được sinh ra.

Việc người mẹ bị thiếu chất sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao trong vấn đề tim mạch, sinh ra sẽ nhẹ cân và mắc một số bệnh lý sơ sinh. Và đặc biệt, thiếu sắt và acid folic là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng các tai biến sản khoa và dị tật thai nhi.

Hơn thế, sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sực phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ trong các giai đoạn sau này. Nếu khi mang thai, người mẹ mắc bệnh thì các virus, vi khuẩn sẽ vào máu, rất dễ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trong khi đó, thời kỳ mang thai người mẹ phải đối mặt với việc thay đổi nội tiết tố, nên dễ gặp các bệnh như cúm, mất ngủ, thiếu máu,…

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau
Thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe cho người mang thai

Thực phẩm chức năng lúc này được xem là giải pháp tốt nhất, giúp các mẹ đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi, động thời tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh tật.

Tuy nhiên, có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho bà bầu hay không và cách sử dụng để có hiệu quả đồng thời hợp lý và an toàn là hai vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Có nên dùng thực phẩm chức năng cho bà bầu?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, thực phẩm chức năng rất quan trọng trong việc bổ sung dưỡng chất cho bà bầu, từ trước khi có ý định mang thai 3 thang, trong cả thai kỳ lẫn 3 tháng sau sinh.

Tuy nhiên, để sử dụng an toàn và hiệu quả, các bà bầu nên hiểu rõ về sản phẩm, cần biết được cơ địa của mình có hợp với loại sản phẩm đang chọn không. Nếu không nắm rõ cơ thể đang thiếu hay thừa chất gì sẽ dễ dấn đến các rối loạn chức năng trong cơ thể.

Với vitamin cần lưu ý, nếu sử dụng dư thừa sẽ rất dễ gây nguy hại cho thai nhi. Ví dụ, vitamin A, E, D nếu dùng quá nhiều sẽ tích lũy và gây ngộ độc. Đặc biệt, nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu cung cấp quá nhiều vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

thuc-pham-chuc-nang-cho-ba-bau1
Thực phẩm chức năng rất cần thiết cho bà bầu

Riêng với vitamin, cần chú ý khi sử dụng, nếu bổ sung quá nhiều 1 số vitamin dẫn đến dư thừa sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Các vitamin tan trong dầu ( Vitamin A,E,D) nếu dùng quá nhiều sẽ được tích lũy trong mô mơ và gây ngộ độc. Đặc biệt, bổ sung quá nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu  thai kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ gây các dị tật bẩm sinh.

Để tránh tình trạng trên có thể xảy ra, các bà bầu nên chọn thực phẩm chức năng là các vitamin tổng hợp, có tỷ lệ vitamin và khoáng chất hợp lý và có nguồn gốc rõ ràng.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng thực phẩm chức năng cho bà bầu là rất cần thiết. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để có tránh nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.