Người phụ nữ 15 năm ăn khế thay cơm

11

Trong một lần ăn cơm, chị Thanh bị sặc và đau tức ngực. Từ đó, nghĩ đến cơm là chị thấy sợ hãi.

Chị Thanh (sinh năm 1975, trú tại xóm Bói Lợi, xã Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An), năm 2001 khi thấy bị tức ngực, chị đi khám bác sỹ chuẩn đoán chị bị bệnh tim. Tuy nhiên chị Thanh vẫn cố gắng để có hai đứa con. Khi đứa con thứ hai được 5 tuổi, trong một lần ăn cơm, chị Thanh bị sặc và đau tức ngực. Từ đó, hễ nghĩ đến cơm là chị thấy sợ hãi. Trong suốt 15 năm qua, chị Thanh chỉ ăn hoa quả chua, ngọt thay vì ăn cơm.

an-khe-thay-com
15 năm qua chị Thanh ăn khế thay cơm

Chị Thanh chia sẻ, dù không ăn được cơm nhưng chị luôn cảm thất thèm những thứ có vị chua. Khế, táo, hay ổi… chị đều ăn. Cứ như thế dần chị quên hẳn vị của cơm, rồi cũng vì không ăn cơm nên cũng không ăn thịt, cá.

Vì sự đặc biệt này mà chị Thanh nổi tiếng khắp xã. Bố chồng chị, ông Phan Văn Yên cho biết, khi chị mới bắt đầu sợ cơm, gia đình rất lo lắng về khẩu vị kỳ lạ này của con dâu, vì trước kia chị Thanh ăn uống bình thường như mọi người. Tuy nhiên, khi không ăn cơm bệnh tim của chị lại có chiều hướng thuyên giảm, nên gia đình cũng dần yên tâm hơn.

Không ăn cơm, nhưng chị Thanh rất chu đáo trong bữa ăn gia đình. Lúc nào cơm nước cũng đầy đủ cho chồng con và bố mẹ chồng. Mọi sinh hoạt khác của chị không ảnh hưởng gì nhiều, chị chỉ làm được việc nhẹ vì bị bệnh tim.

Biết bệnh tình của chị, cả làng ai có hoa quả gì đều dành cho chị Thanh. Đến cả bố mẹ chồng, mỗi lần đi cúng giỗ, đám cưới đều đưa phần về cho cô con dâu. Đó không phải là cơm thịt, mà là hoa quả như khế, táo…

Có thời điểm, chị Thanh mỗi ngày ăn hết cả yến khế. Bữa ăn hằng ngày của chị chỉ quanh quẩn với các loại hoa quả không quá chua cũng không quá ngọt như khế ngọt, táo, cam… Đến mùa táo, mỗi ngày chị Thanh phải ăn hết 2 cân, cứ lúc nào thèm thì ăn, có khi cả ngày ăn hết cả rổ.

Cũng vì ăn quá nhiều đồ chua, nên chị Thanh mắc thêm bệnh đau dạ dày. Bác sĩ khuyên bảo nên uống sữa và chị đang cố gắng thực hiện.

Về trường hợp đặc biệt này, bà Nguyễn Thị Hoài, cán bộ Trạm Y tế xã Nam Cát, cho biết người mắc bệnh tim cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên trường hợp của chị Thanh 15 năm qua đều không ăn cơm thì rất kỳ lạ.

Theo Ngoisao.net