Nguyên nhân nào khiến trẻ bị chân vòng kiềng?

12

Nếu cha mẹ không chăm sóc trẻ chu đáo ngay từ khi con còn nhỏ thì khả năng sau này sẽ bị chân vòng kiềng sẽ rất cao. Bài viết sau vnwomen.com sẽ chỉ ra nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng để các mẹ có thêm kiến thức bảo vệ con yêu của mình thật khỏe mạnh.

Chân vòng kiềng có nghĩa là chân khi đứng thẳng thì hai bên khớp gối sẽ nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không thể thẳng khít và có khe giữa khoảng 1,5cm. Hoặc là tình trạng khớp gối bình thường nhưng cẳng chân cong vào trong hoặc có hình cung, có khe giữa trên 1,5 cm. Những hiện tượng chân khác thường trên,  thường được gọi là chân vòng kiềng và trong  y học được gọi là chân chữ O.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị chân vòng kiềng?

Chân vòng kiềng không chỉ làm ảnh hưởng đến  vẻ đẹp của hình thể nói chung  và vẻ thẩm mỹ của dáng đi nói riêng, mà trong các trường hợp nặng còn có thể khiến trẻ bị thoái hóa sớm do hỏng khớp gối. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do sự thiếu hụt vitamin D. Khi trọng lượng của trẻ ngày một tăng, lượng vitamin D không đủ sẽ dẫn đến sự biến dạng của khung xương. Trong trường hợp nặng, ngoài vòng kiềng, trẻ còn có khả năng bị vẹo cột sống.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị chân vòng kiềng? (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, những tư thế ẵm bồng trẻ cắp ngang hông hoặc bồng trước ngực với phần chân bị quặp vào bụng trong một khoảng thời gian dài khi bé còn nhỏ cũng là nguyên nhân làm cho chân trẻ bị vòng kiềng.

Có nhiều trường hợp bố mẹ nóng lòng muốn thấy con đứng vững nên đã tập cho bé đứng hoặc đi từ quá sớm. Thời điểm đó hệ xương của trẻ còn chưa đủ vững chắc mà đã phải chịu một áp lực lớn để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể nên sẽ bị biến dạng. Mặt khác, khi trẻ phải cố gắng di chuyển bàn chân theo phương của trục đi, bé sẽ  phải gắng sức sử dụng bàn chân một cách quá mức. Hậu quả là phần xương ống chân bị chịu tác động nhiều và xấu nhất sẽ xuất hiện tình trạng vòng kiềng.

Ngoài ra, trẻ bị còi xương còn di truyền từ bố mẹ cũng thường có những biểu hiện như cẳng bị chân cong, đau cơ, gan lách to,…

Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ

Các mẹ nên tắm nắng thường xuyên cho trẻ, việc tắm nắng sẽ giúp trẻ hấp thu được hàm lượng lớn vitamin D và giúp trẻ hạn chế còi xương. Việc tắm nắng cho trẻ hàng ngày không những tốt cho sức khỏe mà còn giảm thiểu được tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ cũng nên nắn tay, chân cho con trong khoảng từ 6 tháng đến 1 tuổi. Khi nắn chân cho trẻ thì nên nắn một cách nhẹ nhàng, đều cả hai chân để giúp lưu thông máu và thúc đẩy cho sự phát triển của cơ xương. Điều này làm cho trẻ cảm thấy thoải mái, thích thú và luôn duỗi thẳng chân ra.

Nắn tay chân giúp bé giảm nguy cơ bị chân vòng kiềng (ảnh minh họa)

Nếu bố mẹ thấy hai gối của bé từ 2-4 tuổi hơi vẹo vào trong một chút thì hiện tượng này vẫn hoàn toàn bình thường bởi khi phát triển đến 4 hoặc 6 tuổi, chân của trẻ sẽ thẳng trục lại. Các trường hợp này đều không cần thiết phải điều trị.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên vì quá nôn nóng muốn thấy con chập chững những bước đi  đầu đời mà ép bé tập đi quá sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp của bé.

Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D và canxi cho trẻ nhỏ. Bởi canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ,  nếu thiếu canxi trẻ rất dễ bị còi xương, loãng xương hoặc xương bị biến dạng. Còn vitamin D sẽ giúp cho cơ thể của trẻ hấp thu canxi. Nếu thiếu vitamin D trong một thời gian dài sẽ làm giảm việc hấp thu canxi, phốt pho vào cơ thể và khiến sự phát triển của xương gặp nhiều trở ngại.