Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh thường gặp trong trường hợp mẹ cho con bú ngoài quá sớm, bú bình không đúng cách hoặc do khẩu phần ăn của người mẹ gặp vấn đề

71

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến.  Hiện tượng này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm bắt được rõ nguyên nhân và cách chữa trị, cách phòng ngừa.

Xem thêm

Nguyên nhân của hiện tượng trẻ sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh phần lớn đều không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi cơn sôi bụng bị gây ra bởi sự tắc nghẽn của lượng khí ở các nếp gấp của ruột hoặc nơi nào đó trong đường tiêu hóa, thì trẻ sơ sinh sẽ thấy khó chịu, dẫn đến quấy khóc.

tre-bu-binh-sai-cach

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có thể do một số nguyên nhân sau:

– Mẹ cho trẻ bú ngoài quá sớm: Đây là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh, bởi lúc này khi cơ thể trẻ còn non yếu, chưa thể dung nạp, hấp thụ được loại đường lactose có trong các loại sữa ngoài. Lactose không được hấp thụ sẽ tích tụ ở ruột, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Mẹ cho trẻ bú bình không đúng cách: Đó là bình sữa chưa được vệ sinh sạch sẽ, pha sữa không đúng cách khiến bé trong lúc bú nuốt phải không khí.

– Chế độ ăn của mẹ chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn có tính nóng, thức ăn khó tiêu cũng là một nguyên nhân khiến trẻ khi bú sữa mẹ vẫn bị sôi bụng.
Cách chữa hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Việc phát hiện hiện tượng này ở trẻ rất dễ dàng, các mẹ chỉ cần để ý tiếng động phát ra từ bụng của trẻ. Điều này có thể là do hoạt động của cơ quan tiêu hóa ruột non, ruột già. Hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh phần lớn không gây ra cảm giác khó chịu cho trẻ bởi đó chỉ là tiếng động gây ra khi nhu động mạch của trẻ bắt đầu hoạt động, trong quá trình tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng như khi loại bỏ thức ăn sẽ gây ra tiếng sôi ở bụng trẻ.

Thay đổi tư thế bú của trẻ

Khi thấy trẻ quấy khóc và nghe thấy tiếng sôi ở bụng trẻ, các mẹ nên thay đổi tư thế cho bé bú. Điều này sẽ giúp lượng khí bị tắc nghẽn đi qua đường tiêu hóa, giúp trẻ hết bị sôi bụng. Mẹ có thể đặt trẻ tựa đầu lên vai và vỗ lưng để trẻ ợ nóng. Hoặc có thể đặt trẻ nằm ngửa, gập đầu gối và di chuyển từng chân của trẻ lên xuống.Nếu trẻ bú bình, người mẹ nên lưu ý cho trẻ ngậm vừa núm vú để ngăn trẻ không nuốt phải không khí lúc đang bú.

Thay đổi chế độ ăn của mẹ

Người mẹ nên tránh ăn một số loại thực phẩm có khả năng tạo ra không khí, khiến bụng trẻ bị sôi, như cà chua, cải bắp, súp lơ, cam quýt, các loại thực phẩm là sản phẩm làm từ đậu nành và sữa.

Cách phòng ngừa hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh

– Trong những năm đầu đời nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, là cách phóng tránh sôi bụng ở trẻ hiệu quả nhất. Trong trường hợp mẹ ít sữa thì có thể cho bé bú thành nhiều lần, giúp trẻ đủ no cũng như cơ thể người mẹ có thể tự điều chỉnh để tiết ra lượng sữa nhiều hơn.

bu-sua-me-hoan-toan

– Nếu bắt buộc phải dùng sữa công thức thay thế, người mẹ cần tìm hiểu rõ về thành phần sữa, lượng sữa và cách pha trước khi cho bé uống. Khi mua sữa, mẹ cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng để chọn lựa, nên chọn loại sữa ít Lactose, giúp điều hòa tiêu hóa của trẻ.

– Pha sữa và cho bé bú sữa đúng cách. Mẹ cần pha sữa trước khi cho bé bú từ 5 đến 10 phút, nhằm tăng thời gian phân hủy các bọt khí. Khi pha sữa mẹ nên quấy nhẹ để tránh có bong bóng khí trong sữa

– Người mẹ nên có chế độ ăn khoa học. Nên hạn chế thực phẩm giàu mỡ, có tính nóng, cần tăng cường bổ sung nước, các loại rau củ, hoa quả.