Nguyên nhân và mẹo chữa nhiệt miệng đơn giản, hiệu quả

9

Rau ngót, cà chua hay vỏ dưa hấu là những nguyên liệu đơn giản nhưng có khả năng chữa nhiệt miệng rất công hiệu.

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

Do thói quen ăn uống nhiều cay

Nếu sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng thường xuyên sẽ rất dễ gây ra nhiệt miệng. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không đáp ứng đủ vitamin C, B6, B2 hay các rối loạn nội tiết ở phụ nữ như kỳ kinh nguyệt cũng sẽ gây nhiệt miệng rất dễ dàng.

>> Những tác nhân có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ
>> Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung
>> Những thói quen xấu dẫn đến ung thư vòm họng

Do chấn thương trong miệng

cach-chua-nhiet-mieng
Việc đánh răng quá mạnh hay cắn phải sẽ gây tổn thương trong miệng và dẫn đến nhiệt miệng

Có thể việc đánh răng quá mạnh hay cắn phải sẽ gây tổn thương trong miệng và dẫn đến nhiệt miệng.

Do bị loét áp-tơ

Chế độ ăn thiếu axit Folic, sắt…, hay tâm lý căng thẳng, môi trường sống như nguồn nước sử dụng có nhiều độc chất kim loại nặng, nghề nghiệp độc hại… chính là nguyên nhân dẫn đến tình huống này.

Mẹo chữa nhiệt miệng

Cà chua

chua-nhiet-mieng-bang-ca-chua.jpg
Cà chua giúp chữa nhiệt miệng hiệu quả

Trong Đông y, cà chua có vị chua, hơi ngọt và có tính bình, có khả năng thanh nhiệt, giải độc nên trong tình huống bị nhiệt miệng nhai cà chua sống là mẹ chữa trị rất hiệu quả. Hoặc bạn có thể ngậm nước ép cà chua, 3 đến 4 lần mỗi ngày sẽ nhanh chóng cho kết quả.

Lá rau ngót

Dùng một nắm là ngót rửa sạch, giã nát rồi ép lấy nước cốt. Hòa nước này với ít mật ong. Dùng bông thấm nước này bôi vào những chỗ bị đau, bị loét. Mỗi ngày bôi 2 đến 3 lần sẽ nhanh rất nhanh khỏi. Cách chữa này có tác dụng như cây cỏ nhọ nồi.

Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng để điều trị các bệnh nóng trong, chữa nhiệt miệng, lở miệng. Chỉ cần lấy khoảng 50g vỏ dưa hấu đem sao vàng rồi tán thành bột, mang trộn với mật ong, sau đó bôi vào chỗ lở 1 đến 2 lần mỗi ngày