Nhận diện thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho bé

17

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng đến một thời điểm nhất định nào đó bé phải cần được cai sữa. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy đã đến thời điểm cai sữa cho bé? Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ giúp mẹ tìm hiểu về vấn đề này.

Theo tổ chức y tế thế giới, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và tiếp tục cho con bú cho đến khi bắt đầu ăn dặm. Sau thời gian 6 tháng đầu, mẹ có thể cho bé ăn thêm thức ăn ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho con.

nhan-dien-thoi-diem-thich-hop-nhat-de-cai-sua-cho-be-1
Nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Nhiều bà mẹ cho rằng, sữa mẹ sau 6 tháng không còn chất dinh dưỡng nữa. Tuy nhiên, sữa mẹ dù ở năm đầu đời hay năm thứ 2 vẫn là nguồn dinh dưỡng tổng hợp tốt nhất cho sức khỏe của trẻ. Đồng thời, chất lượng nguồn sữa như thế nào cũng còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.

Thời điểm thích hợp nên cai sữa cho trẻ

Trên thực tế, không có thời điểm chính xác nào để mẹ tiến hành cai sữa cho bé. Vì điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn sữa của mẹ, điều kiện, hoàn cảnh, chế độ ăn ngoài của bé…

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ không nên cai sữa cho trẻ trước 1 tuổi và khi trẻ đang ốm. Bởi lúc này, cơ thể của trẻ vẫn còn yếu, cần có nguồn sữa mẹ để tăng sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và có điều kiện để phát triển toàn diện nhất. Nếu cai sữa cho trẻ quá sớm thì sự phát triển cũng như sức đề kháng sau này sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Khi nguồn sữa của mẹ không còn đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé thì nên tiến hành việc cai sữa. Nhưng mẹ phải bổ sung thêm sữa ngoài để bé không bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Khi trẻ đã uống được nhiều sữa ngoài, ăn được cháo đặc, cơm nhão và các thức ăn mềm khác. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau và không còn phụ thuộc vào sữa mẹ nữa.

Trẻ đã vận động linh hoạt, có thể nói được vài từ. Đây là thời điểm các bộ phận và chức năng trên cơ thể trẻ đã hoàn thiện. Trẻ có thể dựa vào nguồn dinh dưỡng bên ngoài để tổng hợp năng lượng cho cơ thể.

nhan-dien-thoi-diem-thich-hop-nhat-de-cai-sua-cho-be-2
Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Biểu hiện khác về tính cách. Trẻ hay ăn vạ, mè nheo, quấy khóc và đòi bú mặc dù mẹ mới cho ăn nó. Khi đó không phải vì trẻ đói mà trẻ đang bộc lộ tính xấu thích mè nheo.

Trường hợp phải cho trẻ cai sữa ngay. Khi mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh về da, về núm vú phải cho trẻ cai sữa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Có nên cho con bú sau 24 tháng?

Vì không có thời điểm chính xác để cai sữa cho trẻ. Trong khi sữa mẹ lại là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Nên mẹ có thể cho con tiếp tục bú sau năm 2 tuổi, thậm chí đến 3 tuổi. Nhưng theo thống kê cho thấy có đến 48% trẻ em được bú mẹ sau 24 tháng tuổi bị sâu răng. Vì thế mẹ cần lưu ý vệ sinh răng miệng cho con sau khi bú.

Tùy tính cách và sự khéo léo của người mẹ mà việc cho trẻ cai sữa là một việc đơn giản hoặc một cuộc chiến. Trước khi cho con cai sữa mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức. Và đợi thời điểm con thật sự sẵn sàng cai sữa mới tiến hành.