Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bạn không ngờ tới

10

Thai ngoài tử cung là một biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến vô sinh. Trong khi đó, các biểu hiện cũng như mang thai thông thường như ốm nghén, mất kinh…

Một điều các mẹ bầu cần lưu tâm là mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường, như mất kinh, căng ngực hay ốm nghén,… Điều này khiến nhiều người hoang và lo lắng. Vì vậy, các mẹ cần biết lắng nghe cơ thể, từ khi bắt đầu thai kỳ cần đi khám ngay để sớm phát hiện thai ngoài tử cung sớm hơn để có hướng điều trị.

Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây.

Dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Chảy máu âm đạo

Đây là triệu trứng thường gặp khi mang thai ngoài tử cung, tuy nhiên, dấu hiệu này lại rất dễ bị nhầm lẫn. Bởi với những người không biết mình đang mang thai, họ sẽ cho rằng đó là vì họ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Còn nhiều người nếu biết mình đang mang thai, lại cho rằng đó có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai sớm

Ốm nghén trầm trọng

Ốm nghén là hiện tượng phổ  biến ở tất cả phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ốm nghén diễn ra trầm trọng khi nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức…thì mang thai ngoài tử cung là điều rất đáng ngờ đang xảy ra.

om-nghen-tram-trong
Nếu hiện tượng ốm nghén diễn ra trầm trọng khi nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức…thì mang thai ngoài tử cung là điều rất đáng ngờ

Chuột rút

Trong thời gian đầu của thai kỳ việc chuột rút xảy ra là bìn thường, nhưng nếu chuột rút nghiêm trọng hoặc chuột rút lại đi kèm với các cơn đau bụng như hiện tượng đau bụng kinh hay chảy máu âm đạo,… thì rất có khả nằng đó là là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng

Tình trạng đau bụng thường có nguyên nhân do sự căng dãn của vòi trứng gây ra. Ban đầu, phụ nữ có thể đau âm ỉ, nhưng sau đó cơn đau sẽ tăng dần và đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Lúc này, sản phụ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh sao, thậm chí sẽ dẫn đến hôn mê. Vì vậy, nếu cơn đau kéo dài và dần nặng hơn thì các mẹ bầu cần đến bệnh viện để được kiểm tra ngay lập tức.

Đau lưng trầm trọng

Đau lưng thường có nhiều nguyên nhân và mỗi nguyễn nhân sẽ dẫn đến các cơn đau sẽ khác nhau. Nếu mang thai thai ngoài tử cung, cơn đau lưng ở phụ nữ sẽ diễn ra dữ dội, kéo dài ở vùng lưng dưới.

Biểu hiện cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ

Khi người mẹ mang thai thấy có những dấu hiệu như chóng mặt, kèm theo ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh, bụng đau và căng tức, vùng vai gáy bị co rút; thì nên đi thăm khám để được chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài tình trạng này có thể sẽ dẫn đến mất máu hoặc nhiễm trùng.

Những ai có nguy cơ bị thai ngoài tử cung

– Theo khảo sát, phụ nữ trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

– Những người đã từng được điều trị thai ngoài tử cung có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.

thai-ngoai-tu-cung
Những người đã từng được điều trị thai ngoài tử cung có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.

– Nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng cao khi người mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa và bị lây bệnh qua đường tình dục, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các vấn đề có liên quan đến ống dẫn trứng.

– Những người đã từng điều tri, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản, bao gồm cả thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và bất kỳ phẫu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

– Những người đã sử dụng ma túy hoặc từng làm thụ tinh ống nghiệm cũng có  nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

– Khi phụ nữ tránh thai bằng phương pháp đặt vòng nhưng lại không có tác dụng mà vẫn khiến mang thai, thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Theo các bác sỹ khuyên, nếu thấy dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, các sản phụ nên đi khám để được theo dõi và hướng dẫn cách điều trị. Trong trường hợp nguyên nhân là do bẩm sinh hay từng phẫu thuật vùng bụng thì sẽ rất khó phòng tránh.

Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung do viêm nhiễm sinh dục thì có thể phòng tránh bằng cách giữ vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, tránh nạo phá thai bừa bãi, và đi khám phụ khoa định kỳ.