Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần nhận biết

17

Trong suốt quá trình mang thai thì thời điểm chuyển dạ của mẹ bầu được xem là thời điểm quan trọng nhất. Khi chuyển dạ không chỉ người mẹ mà các thành viên khác trong gia đình cũng cần phải trang bị những kiến thức nhất định để  có thể chuẩn bị cho quá trình sinh nở được diễn ra an toàn.  Việc nhận biết những dấu hiệu sắp sinh là điều rất thiết thực và quan trọng để bạn và người thân chuẩn bị tốt hơn khi sắp được chào đón một thành viên mới trong gia đình. Hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu thêm về những dấu hiệu sắp sinh của các mẹ bầu  ngay dưới đây nhé.

1. Quá trình chuyển dạ

Mỗi chu kì mang thai của các bà mẹ thường kéo dài trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng mang thai trọn vẹn trong khoảng thời gian đó, có người mang thai thời gian lâu hơn và cũng có người lại ngắn hơn.

Quá trình chuyển dạ đóng vai trò rất quan trọng đối với người phụ nữ (ảnh minh họa)

Do đó, mà thời điểm chuyển dạ của các mẹ cũng khác nhau và không bao giờ có sự cố định, có người chuyển dạ sớm và kéo dài, cũng có người chỉ diễn ra nhanh trong thời gian ngắn. Quá trình chuyển dạ thường được chia làm 3 giai đoạn chính: giai đoạn 1 là khi cổ tử cung giãn rộng; giai đoạn 2 khi thai nhi đã bắt đầu được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo  của người mẹ và ra ngoài; giai đoạn 3 là khi nhau thai cũng đã được đưa ra ngoài.

Thời gian trước khi sinh và giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ thường diễn ra khá lâu, có khi kéo dài trong khoảng vài tiếng, cũng có khi mất cả ngày. Sau khi cổ tử cung đã giãn ra vừa đủ thì giai đoạn thứ hai lại được diễn ra rất nhanh chóng và giai đoạn cuối cùng thường không được các mẹ chú ý, bởi lúc này họ vẫn đang mải ngắm nhìn sinh linh bé nhỏ  của mình vừa chào đời.

2. Những dấu hiệu khi chuyển dạ

Để có thể xác định những dấu hiệu chuyển dạ một cách tốt  nhất, giúp mẹ bầu cũng như gia đình có sự chuẩn bị chu đáo thì chúng ta có thể dựa trên những đặc điểm dễ nhận thấy ở mẹ bầu trong khoảng 2 tuần trước thời điểm sắp sinh.

– Có dấu hiệu giảm cân hoặc ngừng tăng cân: Thông thường phụ nữ khi mang thai sẽ tăng cân trong suốt thai kỳ, trước thời gian chuyển dạ  từ 1-2 tuần các mẹ sẽ ngừng tăng cân hoặc bị giảm cân. Tuy nhiên, các mẹ đừng lo lắng bởi đây là dấu hiệu bình thường ở những tháng cuối của thai kỳ và nếu mẹ có giảm cân thì cũng không ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

– Mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi: Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và có những cảm xúc kì lạ. Thời điểm sắp sinh, các biểu hiện này sẽ càng rõ rệt hơn, bạn thấy mình ngày càng mệt mỏi như lúc mới có thai, không thể ngủ ngon được và muốn dọn dẹp, chuẩn bị  kỹ càng mọi thứ để đón bé yêu chào đời.

– Cảm thấy nặng nề, đau lưng nhiều hơn:  Mẹ bầu ở thời điểm sắp sinh cũng sẽ thấy đau nhức, đặc biệt là ở vùng lưng và xuất hiện những cảm giác gò bó, khó cử động.

–  Mẹ bầu bị tiêu chảy: Các cơ bắp giai đoạn sắp sinh nở sẽ được thư giãn và cơ nằm trong vùng trực tràng cũng như vậy. Do đó chất thải ở giai đoạn này cũng lỏng hơn, tuy khá khó chịu nhưng đây là  biểu hiện thông thường khi sắp sinh nên các mẹ cũng không cần phải lo lắng quá nhiều.

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt hơn (ảnh minh họa)

– Thường xuyên muốn đi tiểu, sưng phù: Thời điểm sắp sinh, thai nhi sẽ chèn ép vào bàng quang làm cho bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, áp lực tăng lên trên các mạch máu làm cho chân của mẹ bầu bị tê mỏi, sưng phù đầu gối và mắt cá chân. Vì vậy, khi ngủ bạn hãy giữ cho chân của mình càng cao càng tốt và nằm nghiêng người về bên trái để giảm tình trạng phù chân.

– Tiết nhiều dịch nhầy ở âm đạo: Trong giai đoạn mang thai, vùng cổ tử cung sẽ được chặn bởi một lớp dịch nhầy trong âm đạo. Thời điểm sắp chuyển dạ, chất dịch này sẽ được chảy ra ngoài nhiều hơn và xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sinh hoặc có một số trường hợp lại chảy ra ngoài lúc sinh nở. Dịch nhầy này ở mẹ bầu sẽ có màu đỏ tươi hoặc có màu nâu.

– Ra dịch nhớt màu hồng: Ở thời điểm sắp sinh, các mẹ cũng sẽ thấy có chất dịch nhớt màu hồng tiết ra, tuy nhiên nếu như máu ra nhiều đột ngột thì bạn cần phải lưu ý và đến bệnh viện ngay lập tức.

– Co thắt tử cung, bụng cứng và thấy đau bất thường: Thời gian trước khi chuyển dạ, các mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận được những cơn đau do co thắt tử cung đột ngột xuất hiện và lặp lại rất nhiều lần. Những cơn đau này diễn ra rất ngắn và bạn sẽ cảm thấy vùng bụng bị thắt chặt và thả lỏng lại như lúc ban đầu. Khi càng đến gần sát ngày sinh, những cơn đau này lại càng xuất hiện nhiều hơn và bạn cũng có thể linh cảm được sắp đến thời điểm con của bạn được ra đời.

Trên đây những dấu hiệu sắp sinh thường thấy ở phụ nữ mang thai, trong giai đoạn cuối thai kì. Các mẹ trong giai đoạn sắp sinh nếu như không thấy xuất hiện các dấu hiệu đã kể trên, mà  xuất hiện những dấu hiệu lạ thì hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ, giúp cho quá trình chuẩn bị sinh nở được diễn ra thật trọn vẹn và an toàn.