Những điều cần biết để tránh trầm cảm sau sinh

Chế độ ăn uống, lối sinh hoạt lành mạnh trong thời kỳ mang thai hay những cảm xúc tích cực sau sinh,... là những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh trầm cảm sau sinh.

60

Bất kỳ ai lúc mang thai cũng mong chờ đến giai đoạn hạnh phúc khi sinh con, được làm mẹ. Tuy nhiên, có đến 80% các bà mẹ sinh con lần đầu có sự thay đổi tâm trạng nặng nề (gọi là baby blues), 10% có thể mắc rồi loạn trầm cảm sau sinh trong năm đầu tiên.

Xem thêm :

Theo nghiên cứu mố nhất, những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng trong thời kỳ mang thai. Nếu được bác sỹ phát hiện thì bệnh này có thể được ngăn ngừa. Vì vậy, phòng ngừa luôn là cách tốt nhất để tránh trầm cảm sau sinh.

Có nhiều yếu tố được xác định gây nên trầm cảm sau sinh bao gồm tiền sử trầm cáo trước hoặc trong khi mang thai, thiếu sự hỗ trợ chia sẻ từ gia đình, sợ hãi hay nghi ngờ về vai trò mới là làm mẹ, ăn uống không lành mạnh, công việc căng thẳng,…Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là lịch sử trầm cảm trước đó.

tram-cam-sau-sinh

Các bà mẹ cần nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ trên để được bác sỹ tư vấn. Thói quen lành mạnh cũng là yếu tố có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. 7 thói quen dưới đây bạn nên áp dụng để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Tăng cường bổ sung Vitamin nhóm B (Vitamin B6, B12 và axit folic)

Tập thể dục: Trong giai đoạn mang thai và sau sinh, việc tập thể dục sẽ giúp làm tăng nồng độ serotonin, có thể giúp giảm lo lắng. Bạn có thể đi bộ, bơi lội, hoặc yoga.

-Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc: Mẹ cần tranh thủ nghỉ ngơi khi em bé ngủ. Hãy yêu cầu sự hỗ từ gia đình, bạn bè để không bị quá tải.

-Uống nhiều nước : Tình trạng mất nước ảnh hưởng rất nhiều đến sự lo lắng hoặc thiếu năng lượng. Ở những bà mẹ cho con bú thì nguy cơ mất nước cao hơn. Người mẹ có thể thực hành thiền và hít thở sâu để giảm căng thẳng trong đời sống hàng ngày.

trầm cảm sau sinh

Chia sẻ tâm trạng :Khi có chuyện buồn, lo âu thì nên chia sẻ với gia đình, bạn bè chứ không nên che giấu, bởi đây là điều bình thường, không có gì phải xấu hổ.

Tránh tình trạng tự buộc tội cho bản thân : Cảm giác tội lỗi là loại cảm xúc tiêu cực, chúng tạo ra mối nghi ngờ về vai trò làm mẹ của người sinh con lần đầu.

Mắc bệnh trầm cảm sau sinh không phải lỗi của bạn. Nếu gặp cảm xúc buồn chán đau khổ hãy yêu cầu sự trợ giúp của gia đình, bạn bè, sự hỗ trự của bác sỹ.

trầm cảm sau sinh

Dù không có biện pháp nào tránh được trầm cảm sau sinh, nhưng vẫn có cách để ổn định sức khỏe tâm sinh lý, làm giảm nguy cơ bệnh này. Điều quan trọng là người mẹ cần có những thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh. Cả chồng và vợ nên biết thêm nhiều kiến thức đúng đắn về sức khỏe sinh sản.

Phụ nữ sau sinh cần dùng progresterone liều, bằng cách tiêm liều giảm dần trong 8 ngày. Sau đó người mẹ dùng vòng progresterone cho đến khi có kinh nguyệt trở lại.

Trong 3 tuần cuối thai kỳ, phụ nữ sẽ dùng thuốc chống trầm cảm. Nhiều bác sỹ cho rằng thuốc này có hại với phụ nữ có thai, những số lại thấy rằng lợi ích của người mẹ quan trọng hơn.