Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn các loại thủy hải sản

35

Thủy hải sản là loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn thủy sản không đúng cách sẽ gây nên sự tốn kém về tiền bạc. Đồng thời ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển toàn diện của em bé. Vì vậy, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ lưu ý cho các mẹ một vài điều quan trọng khi ăn thủy sản nhé.

Tránh ăn hải sản có chứa nhiều thủy ngân

Những loại cá lớn như cá mập, cá ngừ, cá kiếm đều có chứa nhiều thủy ngân. Do đó, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn. Bởi hàm lượng thủy ngân có từ môi trường ao, hồ, nước biển được tích tụ trong nước. Lâu dần nó sẽ biến đổi thành chất methylmerculy. Đây là loại độc tố ngấm vào cơ thể qua nguồn thức ăn.

nhung-dieu-me-bau-can-luu-y-khi-an-cac-loai-thuy-hai-san-1
Mẹ bầu không nên ăn những loại cá lớn có chứa nhiều thủy ngân

Theo các nhà khoa học, chất này rất nguy hiểm đối với thai nhi, có thể gây ra các dị tật bẩm sinh, phá vỡ sự hoàn thiện của hệ thần kinh, gây tổn thương đến não, thính giác và một số vấn đề cho đôi mắt.

Không ăn các loại thủy hải sản chưa được nấu chín

Cá sống, gỏi cá là những món ăn ngon miệng đối với nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn rất nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn đồ thủy hải sản khi chưa được nấu chín. Với bất kỳ thực phẩm nào, cũng cần phải nấu chín và chế biến kỹ thì mới đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Không nên ăn quá 350g cá một tuần

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 340gr hải sản. Trong đó, mẹ bầu nên ưu tiên món cá. Các món cá ăn chia đều khoảng 3 bữa và mỗi bữa khoảng 100g. Việc ăn cá thường xuyên trong thời kỳ mang thai có tác dụng kích thích trí thông minh và chỉ số IQ của trẻ sau này.

Nên ăn đa dạng các loại hải sản

Ngoài cá, các loại thủy hải sản khác cũng cần được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và giàu sắt nên góp phần phòng chống chứng thiếu máu cho mẹ bầu. Tuy nhiên, các loại thủy hải sản rất giàu đạm nên các mẹ cũng cần kết hợp với nguồn dinh dưỡng có từ những thực phẩm khác như trứng, thịt.

nhung-dieu-me-bau-can-luu-y-khi-an-cac-loai-thuy-hai-san-2
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng chất dinh dưỡng

Đặc biệt, mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn nội tạng của cá hay dầu gan cá vì chúng có chứa rất nhiều vitamin A. Việc dư thừa vitamin A có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ. Hoặc gây rối loạn cơn co khiến mẹ bầu gặp nhiều khó khăn khi vượt cạn.

Lưu ý khi bảo quản và chế biến thủy hải sản

Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thủy hải sản tươi sống. Tránh mua đồ ươn, để lâu hoặc đã chết. Các đồ được chế biến sẵn tuy rất tiện lợi nhưng lại có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao. Vì vậy, chị em bầu bí cũng không nên mua đâu nhé.

Để giữ được độ tươi ngon cho thủy hải sản, các mẹ nên chế biến hoặc bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về. Đối với cá, tôm thì không nên ngâm lâu trong nước. Như vậy sẽ làm chúng nhanh bị ươn và mất đi chất dinh dưỡng.