Những điều mẹ cần biết về chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh

30

Theo số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 30% bé trai sinh non bị tinh hoàn ẩn và tỷ lệ này ở bé trai sinh đủ tháng là 4%. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết đến hiện tượng này dẫn đến những hậu quả khôn lường trong tương lai sau này của trẻ. Vì vậy, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ với các mẹ thông tin về chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ. Hãy cùng tham khảo để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cho con các mẹ nhé.

Chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo các chuyên gia, bắt đầu từ tuần thứ 7 thai nhi bé trai đã có sự phát triển về tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ bắt đầu di chuyển từ ổ bụng đi qua thành bụng ở vùng bẹn vào bên trong bìu. Tuy nhiên, nếu gặp sự tác động hoặc cản trở trong quá trình di chuyển thì tinh hoàn sẽ nằm ở một vị trí bất kỳ.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-chung-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-1
Hiện tượng tinh hoàn ẩn thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Đây được xem là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Đặc biệt, những bé trai sinh non hoặc sinh ra nhẹ cân thường có nguy cơ mắc bệnh tinh hoàn ẩn cao hơn so với bình thường.

Các mẹ có thể nhận biết trẻ bị chứng tinh hoàn ẩn thông qua việc tắm cho bé. Trong quá trình tắm, hãy massage nhẹ nhàng cơ quan sinh dục của trẻ để khảo sát. Hoặc mẹ cũng có thể nhận biết qua các đặc điểm như: khi bé đứng sờ vào vùng bìu không thấy có tinh hoàn, vùng bẹn có biểu hiện sưng đỏ, trẻ hay thấy đau dữ dội vùng bẹn, khi mẹ sờ vùng bẹn trẻ thấy đau, quấy khóc và không cho sờ…

Hậu quả của việc phát hiện trẻ bị tinh hoàn ẩn muộn

Bệnh tinh hoàn ẩn tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nhưng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu sau 2 tuổi bệnh mới được phát hiện thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị vô sinh.

Không những thế, những người bị tinh hoàn ẩn còn có nguy cơ di chứng sang ung thư cao hơn gấp nhiều lần sao với người bình thường. Hoặc nếu để lâu không chữa trị có thể biến chứng sang các bệnh khác như xoắn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn.

Vì những hậu quả nghiêm trọng của chứng tinh hoàn ẩn, ba mẹ hãy quan tâm và chú ý quan sát đến con nhiều hơn. Đồng thời, chủ động phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả tốt.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-chung-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-2
Bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Cách điều trị chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu trẻ bị tinh hoàn ẩn thông thường thì 3 tháng đầu sau sinh sẽ tự xuống. Nhưng nếu sau thời gian 1 năm tinh hoàn vẫn không xuống thì trẻ cần được tiến hành điều trị nội khoa.

Trong trường hợp điều trị nội khoa từ 3 đến 6 tháng mà không có kết quả như mong muốn. Bác sĩ khuyên bạn nên cho con làm phẫu thuật để đảm bảo an toàn về khả năng sinh sản sau này cho trẻ.