Những điều mẹ nên làm cùng con trước khi vắng nhà

8

Khi đã bắt đầu có sự nhận thức về cuộc sống xung quanh bé phải bắt đầu tập làm người lớn, nghĩa là không khóc nhè và tự chơi khi không có mẹ ở nhà. Vậy mẹ đã biết mình cần phải làm gì cùng con trước khi rời khỏi nhà chưa? Hãy cùng vnwmen.com khám phá  những điều thú vị ngay trong bài viết sau nhé.

Phân công nhiệm vụ cho bé

Một việc nào đó phù hợp với khả năng nhận thức và vận động của bé như tìm cái nón hay lấy túi xách cho mẹ có thể trở thành những nhiệm vụ nho nhỏ cho bé. Thêm vào đó, bạn vẫn có thể tập cho bé thói quen giúp đỡ mẹ trước lúc mẹ rời khỏi nhà.

nhung-viec-me-nen-lam-cung-con-truoc-khi-vang-nha-1

Trước khi rời khỏi nhà mẹ hãy mỉm cười và ôm con thật âu yếm (ảnh minh họa)

Việc làm này khơi gợi niềm hứng khởi cho hành động của bé giống như khởi đầu một trò chơi đầy thú vị. Nhờ đó, bé sẽ vượt qua nỗi sợ hoặc lo lắng vì đã được chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận tín hiệu mẹ sắp phải rời khỏi nhà.

Trao con một lời chào trìu mến

Thay vì len lén để con không phát hiện ra việc mẹ sắp đi làm, bạn có thể nói trực tiếp với bé về điều sắp diễn ra theo một cách tích cực hơn. Một lời âu yếm trìu mến sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin đón nhận điều tưởng chừng thực sự hãi hùng với một đứa trẻ sắp xa mẹ. Bởi từ khi mới sinh ra với bé mẹ đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Đặt với bé một cuộc hẹn và giữ đúng lời hứa

Kèm theo lời tạm biệt, mẹ đừng quên trao cho con một cái hẹn đầy tin tưởng nữa nhé. Mẹ có thể hứa với bé là sau giờ làm việc sẽ về với con ngay. Như thế, bé sẽ cảm thấy yên tâm hơn và thôi mè nheo mỗi khi mẹ vắng nhà.

Tuy nhiên, nếu đã hứa, mẹ nhất thiết phải giữ đúng lời hứa của mình. Đừng để bé phải hụt hẫng trong sự mong ngóng và chờ đợi. Bé sẽ chờ bạn ở cổng nhà và vui mừng hớn hở nếu mẹ về đúng với giờ đã hẹn đấy.

Thi thoảng hãy thưởng cho sự cố gắng của bé

Việc xa mẹ có thể sẽ là điều vô cùng khó khăn với bé, nhất là những bé đã quen được mẹ ôm ấp thường xuyên. Vì thế, việc phải học cách xa mẹ là cả một hành trình cố gắng được rèn luyện qua từng ngày tháng. Cho đến khi bé quen được quy luật sống này, mẹ thỉnh thoảng cũng nên thưởng cho bé một món quà nho nhỏ để khích lệ bé như một món đồ chơi hay một gói bim bim chẳng hạn.

nhung-viec-me-nen-lam-cung-con-truoc-khi-vang-nha-2

Mẹ đừng quên để dành một chút thời gian để vui đùa bên con (ảnh minh họa)

Nhưng mẹ cũng đừng quên giải thích vì sao con được nhận món quà này, để bé có thể học cách phân biệt cái nên và không nên. Đừng nghĩ rằng con còn bé nên chưa cần thiết phải dạy những điều này. Bé của bạn sẽ học hỏi rất nhanh và việc hình thành thói quen tốt hay xấu là do cách dạy dỗ của bạn đấy nhé.

Dành thời gian chơi đùa với con sau giờ làm

Bạn phải xa con để đi làm, đó là điều hiển nhiên. Nhưng đừng quên để dành một chút thời gian để vui đùa bên con. Bé sẽ không cảm thấy mình bị bỏ rơi nếu mẹ vẫn luôn dành cho bé sự quan tâm nhất định. Dần dà, khi lớn hơn bé sẽ tự nhận thức được việc phải sống tự lập. Và sự tự lập ở đây không có nghĩa là bé hoàn toàn sống cô độc. Bé vẫn rất cần mẹ làm bạn trong những năm đầu đời đấy.