Những điều thú vị trong ngày tết đoan ngọ có thể bạn chưa biết ?

21

Những  điều thú vị trong ngày tết đoan ngọ có thể bạn chưa biết ?

Tết đoan ngọ hay còn được gọi là tết diệt sâu bọ rơi vào ngày 5/5 âm lịch hằng năm. Đây là ngày lễ lớn trong năm, nó có thể coi là cột mốc giữa năm âm lịch, là nơi mọi người thường sum hợp với gia đình.

Trong ngày tết đoan ngọ có nhiều hoạt động rất thú vị mà có thể nhiều bạn chưa biết. Hãy xem có những điều gì đặc biệt trong ngày tết diệt sâu nọ này nha.

Tết diệt sâu bọ nhưng không không diệt sâu bọ

Chắc nhiều bạn nghĩa rằng ngày tết đoan ngọ là ngày tết diệt sâu bọ thì mọi người sẽ ra đồng hoặc vườn nhà mình để tìm và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho mùa màn phải không ? Nhưng sự thật thì không hề có hoạt động nào liên quan đến sâu bọ cả.

Những hoạt động chính là việc chế biến các món ăn khác nhau tùy vào vùng miền. Nhưng có những món ăn chính gồm có:

Bánh khúc của đồng bào tây bắc Việt Nam: Nguyên liệu gồm gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, hạt vừng rang. Gạo ngâm kỹ, xay nhuyễn cùng rau khúc rồi nhào thành bột, làm thành bánh có bỏ nhân đậu xanh trộn vừng rang. Bánh được hấp hoặc rán.

Bánh ú và bánh tre: là loại bánh thường cúng tết đoan ngọ của người miền Trung và miền Nam.

Rượu nếp, cơm rượu hay bánh tro: là món ăn chính của người miền Bắc.

Tết đoan ngọ có mốc giờ cố định không  ?

Thời gian để cúng là từ 11h tới 13h và giờ được nhiều người lựa chọn nhất là 12h trưa( vì 12 là giờ ngọ chính). Hoặc nếu quá bận rộn với công việc thì bạn có thể cúng vào sáng sớm, buổi chiều, tối hoặc bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Mân cổ cúng tết đoan ngọ gồm những gì ?

  • Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.
  • Các loại hoa quả gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối…đặc biệt mận và vải là hai loại quả không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ.
  • Xôi, chè, bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio).
  • Và nhiều món ăn khác tùy vào khu vực hay điều kiện gia đình bạn.

Tết đoan ngọ chỉ duy nhất ở Việt Nam ?

Tết đoan ngọ không chỉ có duy nhất ở Việt Nam, mà còn là ngày lễ lớn ở nhiều quốc gia khác của Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc…Đó là những điều thú vị về ngày tết đoan ngọ mà mình muốn chia sẽ cho mọi người biết thêm.