Những khoảnh khắc lần đầu khó quên của trẻ sơ sinh

16

Trẻ sơ sinh thường lớn lên rất nhanh, sẽ đến lúc bạn không còn nhớ nổi ngày khi con bé lọt thỏm nằm trong vòng tay mình như thế nào. Bên cạnh những cột mốc cơ bản thì mẹ cũng đừng bỏ qua những thành tích lần đầu tiên của con yêu nhé.

Có lẽ chiếc điện thoại thông minh sẽ là nơi lưu giữ nhiều khoảnh khắc đáng yêu nhất trong thai kỳ cũng như khoảng thời gian mới sinh con. Những tháng đầu sau sinh, giây phút chụp lại được đôi mắt mở tròn xoe, cảnh quấy khóc hay cảnh con mỉm cười quả thật là điều vô cùng quý giá. Tuy nhiên các mẹ ơi, bên cạnh những cột mốc đầu đời rất đỗi cơ bản ấy vẫn còn rất nhiều điểm nhấn tuyệt vời khác cũng cần được quan tâm và lưu giữ. Không chỉ lưu giữ làm kỷ niệm, dựa vào những sự kiện lần đầu này, ba mẹ sẽ biết cách để hỗ trợ thiên thần nhỏ phát triển một cách toàn diện hơn trong ngày tháng tiếp theo trong giai đoạn sơ sinh.

Trẻ sơ sinh sẽ có những khoảng khắc lần đầu thật khó quên (ảnh minh họa)

Lần đầu trẻ đòi bế

Hai tay dang rộng ra, cơ thể ngúng nguẩy và gương mặt nũng nịu là lúc bé yêu đang cố gắng để báo cho mẹ biết rằng, mẹ ơi con muốn bế. Thành tích này của bé thường sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5, lúc bé bắt đầu nhận ra được sự tồn tại thực sự của thế giới xung quanh mình, nơi có vô vàn điều thú vị đang mời gọi bé khám phá. Đó chính là lý vì tại sao trẻ sơ sinh bắt đầu vươn tay tìm đến những đồ vật khác nhau trước mặt. Em bé cũng bắt đầu thổi bong bóng nước bọt, lật người một cách thuần thục và cố gắng dùng vai để đẩy cơ thể ngồi dậy. Bé còn biết ôm lấy bố mẹ và những bạn thú bông đáng yêu thật chặt.

Lần đầu đưa con ra ngoài

Ngoài thành tích của con, mẹ cũng nên trân trọng cả thành tích của bản thân mình. Trong khoảng vài tháng đầu, mẹ có thể thuần thục hết tất cả mọi việc, từ việc bế con, cho con bú sữa, đến việc dỗ con ngủ. Ngày mẹ có thể điệu nghệ để ẵm con trong tay, đeo thêm túi xách đựng các vật dụng cần thiết, hai mẹ con cùng ra ngoài đổi gió, cũng là những cột mốc cực kỳ đáng để lưu giữ phải không nào?

Bé bắt đầu nhận thức được tên mình

6 tháng sau khi sinh, trẻ sơ sinh đã bắt đầu nhận thức được tên gọi của bản thân. Nhờ sự phát triển của thính giác, bé cưng đã nhanh chóng quay lại và phản ứng về phía phát ra âm thanh ngay khi nghe tiếng của ai đó gọi tên mình. Âm thanh quen thuộc sẽ giúp bé dần nhận ra mình được gọi thế nào. Thành tích này của bé còn chứng tỏ bé đã nhận ra mình là một cá thể mang tính độc lập, không còn phụ thuộc như lúc đang còn cuộn tròn trong bụng mẹ nữa. Lúc này, bạn có thể dạy bé nhận biết về nhiều đồ vật khác nhau bằng cách chỉ và đọc thành tên. Ngoài ra, bé cưng đã biết chơi và tỏ ra rất thích thú với trò ú òa cùng với người lớn.

Tự chơi một mình

Gần chạm đến mốc một tuổi, sẽ có những lúc ngủ dậy, con chẳng khóc nhè, chẳng đòi ba mẹ, nhưng lại có thể tiến đến gần khu vực chơi riêng để tự vui vẻ một mình. Có thể chơi một mình trong khoảng 10 phút cho thấy bé thuộc tuýp người vô cùng độc lập, luôn tự chủ và có trí tưởng tượng khá phong phú.

Ngồi trong xe đẩy

Cảnh tượng bé ngồi bên trong xe đẩy hàng tự chơi, còn mẹ thoải mái chọn mua các vật phẩm cần thiết cho gia đình có thể bắt gặp khi bé đã được 6 -7 tháng tuổi. Lúc này, bé đã có thể ngồi vững vàng và yêu thích khám phá mọi đồ vật bằng đôi tay bé nhỏ. Thời điểm này, phần cổ cũng như phần cơ bụng của bé đã đủ chắc để nâng đỡ phần lưng thẳng đứng khi ngồi.

Tự biết chơi một mình cũng là khoảnh khắc lần đầu đáng nhớ (ảnh minh họa)

Học cách sẻ chia

Hành động sẵn sàng chia sẻ đồ chơi của mình hay thức ăn cho người khác khi bé gần đạt mốc 1 tuổi có thể làm cho ba mẹ bất ngờ. Cử chỉ ngọt ngào này minh chứng rằng trẻ đã biết suy nghĩ đến người khác, chứ không riêng gì nhu cầu riêng của bản thân. Bé sẽ tìm cách để hiểu cảm xúc của người khác và cố gắng để làm hài lòng mọi người. Muốn nuôi dưỡng thói quen tốt này của bé thì một lời cảm ơn chân thành hay động viên là điều không thể thiếu.

Cất tiếng hát, nhún chân nhảy lần đầu tiên

Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm đầu đời và năm thứ 2, mẹ có thể sẽ được chứng kiến một cột mốc vô cùng diệu kỳ của bé, đó là khí bé tập hát và tập nhảy. Điều này cho thấy bé đang tìm cách tận hưởng những niềm vui và vô cùng tự tin với giọng nói cũng như cơ thể của mình. Lúc này, mẹ hãy khuyến khích bé thật nhiệt liệt để giúp con tự tin hơn nữa thể hiện năng khiếu của bản thân, một tính cách tuyệt vời trong tương lai sau này của trẻ.