Những loại đồ uống mẹ bầu cần tránh xa

16

Việc ăn uống trong thai kỳ cần phải cẩn trọng để đảm bảo thai nhi sẽ không bị gây hại. Và để mang lại sự an toàn nhất cho quá trình phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa những loại đồ uống mà vnwomen.com sẽ liệt kê trong bài viết dưới đây.

Nước ngọt

Trong thành phần của các loại nước ngọt có chứa nhiều chất ngọt nhân tạo và đường hóa học. Chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào trong bào thai, gây dị tật thai nhi bẩm sinh nếu dung nạp quá nhiều vào cơ thể.

Các loại nước ngọt có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh (ảnh minh họa)

Nước ép trái cây đóng chai

Các loại nước trái cây đóng chai có thể không được tiệt trùng để loại bỏ được tất những vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và trùng E.coli. Vì vậy, bạn cần kiểm tra nhãn mác cẩn thận để đảm bảo nước đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên uống nước trái cây tự ép nước ở nhà để có độ an toàn cao.

Trà xanh

Trà xanh là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng. Tuy nhiên, trà xanh lại không hề có lợi đối với phụ nữ mang thai. Nếu uống trà xanh quá nhiều có thể sẽ làm gia tăng mức độ của quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhiều hơn nữa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của mẹ bầu cũng như gây nên những biến chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra, khi mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều trà xanh sẽ cản trở quá trình hấp thụ axit folic trong thai kỳ và làm tăng nguy cơ dị tật cho bé.

Đồ uống có ga

Caffeine và quinine chứa trong các loại đồ uống có ga có thể làm sẩy thai, gây dị tật thai nhi bẩm sinh. Chúng có thể khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, bị táo bón, chán ăn, thậm chí mắc các bệnh về thần kinh hay tim mạch.

Mẹ bầu cũng không nên sử dụng đồ uống có ga (ảnh minh họa)

Cà phê

Tiêu thụ quá nhiều cà phê khi đang mang thai, đặc biệt ở thời điểm 3 tháng đầu có thể gây nên tình trạng sẩy thai và một số vấn đề khác như suy giảm cân nặng khi sinh, thai chết lưu. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, mức độ tiêu thụ caffeine hạn chế là 200 mg một ngày. Tuy nhiên, bà bầu không nên uống cà phê để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.

Các loại rượu, bia

Uống rượu bia trong thai kỳ có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của bà bầu, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi, gây nên những bất thường ở mặt và em bé chậm phát triển. Em bé sinh ra cũng có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề trong học tập, nói chuyện, về khả năng tập trung, thậm chí là hiếu động thái quá.Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ, không có mức độ tiêu thụ rượu nào mang lại sự an toàn cho phụ nữ khi mang thai.