Những loại trái cây “cấm kỵ” với người bị bệnh tiểu đường

37

Chuối, xoài, dưa hấu,… mặc dù là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dưỡng chất và có thể trị nhiều loại bệnh, tuy nhiên chúng lại rất có hại cho những người bị bệnh tiểu đường.

Nếu bản thân bạn hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường thì nên lưu tâm hơn chế độ ăn uống, trong đó có một số trái cần hạn chế ăn hoặc không nên ăn. Dưới đây là những loại trái cây như thế.

Chuối

chuoi-benh-tieu-duong
Quả chuối

Bạn có biết, trong 100g chuối thì có chứa đến 12g đường trong đó. Trong khi đó mỗi quả chuối trung bình có khoảng 30g chất đường/carbohydrate. Vì vậy, nếu ăn chuối thường xuyên thì đó là cách ngắn nhất góp phần làm tăng lượng đường huyết. Với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tiêu thụ khoảng thụ khoảng 45-50g carbs, ăn một quả chuối thì đã là quá nhiều, mà chỉ một nửa lượng đó là được phép ăn.

>> 5 THÓI QUEN CÓ THỂ DẪN ĐẾN VÔ SINH

Lồng mứt

Trong mỗi 100g quả lồng mứt sẽ chứa khoảng 7g đường. Nếu bạn thích ăn loại quả này thì nên kiểm soát sức ăn của mình, hoặc là không nên ăn để điều chỉnh được lượng đường huyết phù hợp hấp thu vào cơ thể. Chúng sẽ giảm nguy cơ bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát được bệnh.

>> 5 BÀI THUỐC TỪ RAU CỦ TRỊ GIUN CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

Dưa hấu

Trong 100g dưa hấu chỉ chứa 6g đường trong đó, nhưng nếu cả quả thì phải chứa đến 50g đường. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn loại quả này nếu bị tiểu đường. Trong trường hợp bạn mới có những dấu hiệu nhỏ của bệnh này thì nên hạn chế nhiều hơn, bởi kiểm soát tốt lượng đường huyết sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đường huyết rất cao.

Xoài

xoai-benh-tieu-duong
Xoài chứa nhiều đường có thể tăng đường huyết

Nhiều đường hơn so với bất cứ loại quả nào trong nhóm này, mỗi 100g xoài thì có khoảng 14g đường, bởi vậy, mỗi quả xoài sẽ có đến 30-35g đường trong đó. Việc bạn ăn một quả xoài nghĩa là đã ăn quá nửa lượng đường cho phép nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường. Bởi vậy, bạn cần hạn chế ăn xoài, kiềm chế sức ăn khi mang trong mình căn bệnh này.

>> 6 THỰC PHẨM GIÚP PHỤ NỮ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Dứa

Bạn có biết, trong mỗi quả dứa chứa khoảng 10g đường. Cũng với những lý trên thì tất nhiên bạn nên hạn chế ăn hoặc không ăn nếu đang có nguy cơ mắc bệnh này hoặc đang mắc bệnh này.

Ngoài ra, các bác sỹ khuyến cao, người bị tiểu đường nên tránh các loại nước ép trái cây vì chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao, tăng nguy cơ mắc bệnh và xấu thêm tình trạng bệnh xấu thêm. Bạn cũng cần cảnh giác với những loại nước ép đóng hộp không ghi rõ lượng đường. Ăn trái cây sẽ giúp giảm lượng đường khi nhai so với uống nước ép.