39

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chiều cao của trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh ưu tiên hàng đầu. Theo đó, nhiều ba mẹ đã không ngần ngại cho con uống đủ các loại sữa tăng trưởng chiều cao, hay các sản phẩm hỗ trợ khác. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng, việc vận động thể chất thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc phát triển chiều cao cho trẻ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiều cao chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ dinh dưỡng với 30%, gen di truyền tác động 23% và vận động thể lực cũng có 20% quyền định đoạt.

Do đó, ngoài việc thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với lứa tuổi. Ba mẹ cũng nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con tham gia các bộ môn thể thao có ích cho sự phát triển chiều cao. Vậy mẹ đã biết những môn thể thao nào giúp phát triển chiều cao tối ưu nhất cho trẻ chưa?

nhung-mon-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-nhat-1
Vận động thể chất sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc phát triển chiều cao cho trẻ

1/ Bơi lội

Nếu ba mẹ muốn con phát triển chiều cao tốt nhất thì bơi lội được xem là môn thể thao nên lựa chọn hàng đầu. Bởi trong quá trình bơi, tất cả các cơ đều sẽ được vận dụng. Đặc biệt là cơ bắp ở vùng chân, tay và ngực. Nhờ vậy, bơi lội sẽ kích thích chiều dài cột sống phát triển, mở rộng phần bờ vai và ngực, cải thiện đáng kể chiều cao cho trẻ.

Không những thế, sự vận động thân thể dưới nước còn kích thích sự phát triển của các dây thần kinh trong não. Giúp lưu thông máu tốt, bé cũng trở nên linh hoạt và thông minh hơn.

2/ Bóng rổ

Khi chơi bóng rổ, cơ thể sẽ phải bật nhảy cao và vươn người lên thường xuyên để thực hiện những động tác ném bóng. Lúc này sẽ tạo điều kiện cho các khớp xương được giãn nở tối đa. Bên cạnh đó, muốn chơi được bộ môn bóng rổ, trẻ cũng cần có sự linh hoạt của tay và mắt. Quá trình vận động liên tục sẽ khiến trẻ trở nên nhạy bén hơn trong việc xử lý tình huống.

3/ Cầu lông

Cầu lông là môn thể thao giúp phát triển chiều cao phổ biến ở các sân chơi và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bộ môn này đòi hỏi bé phải sử dụng linh hoạt các động tác tay lên cao và di chuyển xung quanh sân. Chơi cầu lông thường xuyên không chỉ giúp trẻ tăng nhịp tim cũng như sức bền dai của cơ thể. Mà còn cải thiện hoạt động của đôi mắt, sự phản xạ của não bộ và phát triển hệ xương cho bé.

nhung-mon-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-nhat-2
Bóng rổ là môn thể thao rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ

4/ Nhảy dây

Nhảy dây là hoạt động thể thao được rất nhiều trẻ em yêu thích, nhất là các bé gái. Cơ thể của bé sẽ phải vận động liên tục và vươn dài trong quá trình nhảy. Do đó, mỗi khi tham gia hình thức vận động này, chiều cao của trẻ có thể phát triển tối đa.

5/ Đạp xe

Đạp xe là hình thức vận động có tác dụng cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch và giúp tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai và linh hoạt của đôi chân. Mỗi tuần ba mẹ nên cho trẻ đạp xe khoảng từ 3 – 6 giờ đồng hồ để phát triển chiều cao tối ưu. Ngoài ra, nếu gia đình bạn rãnh rồi vào ngày cuối tuần thì nên dành ra một buổi chiều để đạp xe cùng nhau nữa nhé, sẽ rất tốt cho sức khỏe đấy.