Những nguy hiểm khi bé bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh

67

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh khiến các tạng trong ổ bụng bị đẩy lên ngực và chèn ép phổi nên thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay loại dị tật này có thể được phát hiện sớm thông qua việc siêu âm thai định kỳ.

Nguy hiểm khi bé bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Cơ hoành là gì? Theo các chuyên gia y tế, cơ hoành là cấu trúc cân cơ có hình vòm, ngăn cách giữa ổ bụng và lồng ngực. Thông thường, vào tuần thứ 8-10 thai kỳ, cơ hoành của thai nhi sẽ được hình thành.

thoat-vi-co-hoanh-bam-sinh-1
Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là một loại dị tật nguy hiểm

Nếu trong quá trình hình thành, vì một tác nhân nào đó cơ hoành không được hoàn thiện sẽ tạo nên khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và phần ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn. Đồng thời, các cơ quan nội tạng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực và qua khe hở của cơ hoành. Từ đó gây nên bệnh thoát vị hoành.

Khi các tạng trong ổ bụng đi lên lồng ngực sẽ phân chia phế quản và các mạch máu phổi. Việc phổi thai nhi bị chèn ép thời gian dài trong thời kỳ mang thai có thể làm rối loạn quá trình hình thành phổi và gây tình trạng thiểu sản phổi.

Phối bị thiểu sản thường sẽ có kích thước nhỏ hơn. Phế quản, phế nang và các mạch máu cũng sẽ có cấu trúc bất thường. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của phổi.

Mức độ thiểu sản số lượng phổi bị thiểu sản sẽ quyết định rất lớn đến khả năng sống sót của trẻ sơ sinh sau khi ra đời. Tuy nhiên, nếu trẻ bị thoát vị hoành sau khi chào đời thì hiện tượng thiểu sản phổi thường không xảy ra.

Ngoài ra, thoát vị cơ hoành còn là nguyên nhân gây nên những bất thường cho các cơ quan khác trong cơ thể như xoắn dạ dày, thủng dạ dày hay ruột, ruột xoay bất toàn, giảm sản thất trái, tràn dịch màng phổi hay phì đại hai thận.

Chẩn đoán sớm thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Với sự phát triển ngày càng mạnh của siêu âm bào thai, thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ cũng được phát hiện sớm. Việc chẩn đoán loại dị tật này ở trẻ thường được thực hiện khi người mẹ bị đa ối. Hoặc qua hình ảnh siêu âm thấy dạ dày, các quai ruột trong ngực.

thoat-vi-co-hoanh-bam-sinh-2
Thoát vị hoành bẩm sinh có thể phát hiện sớm qua việc siêu âm bào thai

Trong một số trường hợp, có thể phát hiện bệnh khi bác sĩ thấy được những khiếm khuyết của cơ hoành, đặc biệt là tình trạng thoát vị lỗ lớn. Tuy nhiên, điều này rất ít xảy ra.

Các chuyên gia sinh sản cho biết, thoát vị hoành ở trẻ có thể kèm theo các loại dị tật khác. Do đó, sau khi thai nhi được chuẩn đoán mắc chứng thoát vị hoành bẩm sinh cần tiếp tục tìm kiếm những bất thường khác. Đồng thời, tiến hành việc phân tích nước ối để nhận dạng sự bất thường về nhiễm sắc thể.

Đối với trẻ sơ sinh bị thoát vị cơ hoành, ngay sau khi chào đời bé sẽ có biểu hiện thở gắng sức, mặt tím tái và suy hô hấp do ruột thoát vị lên trong lồng ngực. Trong trường hợp này, em bé sẽ được chụp phim phổi thẳng-nghiêng, qua đó có thể phát hiện được hình ảnh các quai ruột nằm trong ngực và khí quản bị đẩy sang bên đối diện.

Đồng thời, siêu âm và chụp cắt lớp cũng giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tuy nhiên, có đến 60-65% trẻ mắc chứng thoát vị cơ hoành bẩm sinh bị suy hô hấp dẫn đến tử vong.