Những nỗi lo sợ của phụ nữ lần đầu làm mẹ

35

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc thiêng liêng của người người phụ nữ. Nhưng không ít bà mẹ trẻ cảm thấy sợ hãi khi được nghe lại câu chuyện về quá trình vượt cạn. Và với các mẹ chuẩn bị sinh con đầu lòng, đây quả thực là nỗi lo sợ không mấy ai hiểu được.

1/  Đau đẻ

Hầu hết, các bà mẹ`đã qua sinh nở đều cho rằng, không cơn đau nào bằng đau đẻ. Còn với những người lần đầu làm mẹ, cũng đã ít nhất một lần nhìn thấy sản phụ đau đớn như thế nào khi vượt cạn. Do đó, họ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và không biết mình có thể vượt qua được hay không. Nhưng các mẹ đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy luôn tin rằng người khác làm tốt thì mình cũng sẽ thực hiện được.

nhung-noi-lo-so-cua-phu-nu-lan-dau-lam-me-1
Hầu hết những phụ nữ lần đầu làm mẹ đều thấy sợ cảm giác đau đẻ

2/ Sợ chăm sóc con

Đối với những chị em lần đầu làm mẹ, khi được nghe lại những khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc con nhỏ. Thường tỏ ra e ngại và lo lắng vì phải thức khuya, dậy sớm. Chưa kể, con ốm đau bệnh tật thì sẽ còn nhiều mệt mỏi hơn nữa. Tuy nhiên, làm mẹ là một bản năng có sẵn mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người phụ nữ. Vì vậy, đến lúc đó, các mẹ sẽ chăm sóc con tốt thôi.

3/ Sợ bị rách

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, có đến 99% thai phụ bị rách âm đạo do sinh thường. Con số này cho thấy, đây là hiện tượng bình thường khi sinh đẻ nên các mẹ đừng lo nghĩ. Chỉ cần sau sinh mẹ chú ý chế độ ăn uống, vận động và chăm sóc vùng kín cẩn thận là âm đạo sẽ mau chóng lành lại thôi nhé.

4/  Ngại với bác sĩ

Khi chuẩn bị sinh em bé, nghĩ đến cảnh tượng bác sĩ sẽ nhìn thấy hết bộ phận nhạy cảm của mình cũng như quá trình vượt cạn. Các mẹ thường cảm thấy e ngại. Đó là trạng thái tâm lý rất bình thường nhưng rồi cũng nhanh chóng qua đi thôi. Tất cả mọi đau đớn, nỗi sợ hãi hay cả sự ngại ngùng sẽ tan biến, thay vào đó là niềm hạnh phúc thiêng liêng khi được ôm đứa con bé bỏng của mình vào lòng.

nhung-noi-lo-so-cua-phu-nu-lan-dau-lam-me-2
Nhiều bà mẹ cũng cảm thấy e ngại khi nghĩ đến cảnh tượng sinh đẻ

5/ Sợ con rơi ra ngoài

Nhiều bà mẹ sợ mình dễ đẻ nên con rơi ra ngoài lúc nào không biết. Nhưng đó chỉ là những câu chuyện của thời xa xưa, khi mà ông bà chưa có điều kiện để đến bệnh viện. Còn hiện nay, hầu hết các mẹ sẽ đến bệnh viện  trước từ 3 – 5 ngày để đảm bảo quá trình sinh con được diễn ra an toàn nhất.

Như vậy, mang thai và sinh con là cả một quá trình dài với bao vất vả. Và đến khi chuẩn bị được gặp con các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý. Tốt hơn hết, vợ chồng bạn nên lập kế hoạch cụ thể cho việc sinh đẻ để mọi chuyện được diễn ra thuận lợi và an toàn.