Những sai lầm cần tránh khi nuôi dạy trẻ

5

Khi nuôi dạy con cái điều quan trọng nhất là phải hiểu tâm lý của trẻ, nhiều bậc cha mẹ tin rằng mình đã đúng khi dạy trẻ theo cách này hoặc cách kia mà không hề suy tính lại. Điều này đôi khi gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình trưởng thành của con cái. Cùng vnwomen.com tìm hiểu và suy ngẫm về những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi nuôi dạy trẻ trong bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Quát nạt trẻ

Trong đời sống thường ngày, bố mẹ vẫn thường hay quát mắng trẻ không được làm cái này, không nên làm cái kia. Tuy nhiên, hầu hết những lời nói này là vô nghĩa, bởi khi nói quá nhiều làm chúng mất đi trọng lượng với trẻ. Trong những tình huống bé không nghe lời thay vì quát mắng bố mẹ hãy chỉ cho trẻ nên làm làm gì là đúng. Và khi trẻ nghe lời bạn cũng đừng quên tán dương để củng cố tinh thần và tăng cường thói quen tốt cho con từ khi còn nhỏ.

Quát mắng là điều không nên khi nuôi dạy trẻ (ảnh minh họa)

Nghĩ rằng trẻ đã biết tất cả

Nếu trẻ có những hành động không đúng mực ở nơi công cộng, cha mẹ hãy lập tức quát mắng. Tuy nhiên, ở lứa tuổi còn nhỏ, trẻ chưa thể kiểm soát hết được hành vi hoặc cách ứng xử của mình thì nên giải thích một cách dễ hiểu cho trẻ biết nên làm gì trong những không gian như vậy. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, trẻ đã biết tất cả mà chúng còn nhỏ nên luôn cần được dạy dỗ. Việc nuôi dạy con cái chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và đôi khi phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng lâu dần sẽ hình thành cho trẻ cách cư xử sao cho đúng mực với mọi người xung quanh.

Cha mẹ cũng có hành vi cư xử không đúng mực

Chúng ta đều biết rằng, cảm xúc là thứ khó điều khiển ngay cả đối với người lớn. Thật khó để trong đời sống hàng ngày một người lớn có thể cư xử hoàn hảo ở mọi tình huống, cha mẹ cũng có thể tức giận, la hét thái quá và có những hành vi xúc phạm, thiếu lịch sự với người khác. Và từ những hành động không đúng đó của cha mẹ trẻ rất dễ học theo. Trong những trường hợp này, hãy biết nói lên lời xin lỗi bởi nó thể hiện bạn là người có trách nhiệm với hành động của mình.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên giải thích để trẻ hiểu rằng vì sao lại hành xử như vậy và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho trẻ nên làm gì trong tình huống tương tự. Một đứa trẻ có thể học hỏi rất nhanh từ người lớn vì thế bạn hãy cố gắng cư xử sao cho đúng mực, cho con học được nhiều điều hay.

Cha mẹ sử dụng thời gian tự suy ngẫm cho trẻ không hiệu quả

Khi trẻ mắc lỗi, nhiều cha mẹ sẽ bắt con vào phòng và tự ngồi suy ngẫm lại việc mà mình đã làm. Hãy nhớ rằng, thời gian tự suy ngẫm là một cơ hội để trẻ có thể lấy lại bình tĩnh, không phải là một hình phạt. Một vài trẻ có phản ứng tích cực với đề xuất vào phòng ngồi cho đến khi nào chúng bình tĩnh nhưng một số thì lại cho rằng chúng đang bị bỏ rơi và càng tức giận hơn. Vì vậy, cha mẹ cũng nên cân nhắc thời gian để nói chuyện với trẻ, ngồi yên lặng cùng con hay ôm trẻ để chúng thấy dễ chịu hơn. Và khi trẻ đã thấy thoải mái bạn hãy giải thích và định hướng cho trẻ cách cư xử đúng.

Tập cho trẻ cách cư xử đúng mực ngay từ khi còn nhỏ (ảnh minh họa)

Cho rằng một cách thức dạy dỗ sẽ phù hợp với tất cả các trẻ

Khi một bé trai hờn dỗi, cha mẹ có thể nhìn thẳng vào mắt và nói chuyện, tuy nhiên cách thức này chưa chắc đã hiệu quả với các bé gái. Do yếu tố cảm xúc mạnh hơn nên các bé gái có thể sẽ từ chối và không muốn lắng nghe. Khi đó, cha mẹ nên áp dụng những cách thức đa dạng hơn để dạy trẻ.

Việc cứng rắn với trẻ này và nhẹ nhàng, giải thích với một đứa trẻ khác không có gì mâu thuẫn cả, tất cả chỉ là sự khác biệt về nhu cầu và phong cách học hỏi ở từng trẻ. Không chỉ có cách nuôi dạy trẻ mà những hình phạt cha mẹ đưa ra cũng phải phù hợp với cái sai cũng như tính cách con mình.

Như vậy, việc cùng xem qua những sai lầm mà bố mẹ thường gặp khi nuôi dạy trẻ hi vọng sẽ giúp cho các mẹ có những suy ngẫm và cân nhắc về cách nuôi dạy con cái của chính mình.