Những sai lầm có thể khiến trẻ chậm biết đi

Di truyền, thừa cân hay được ẵm quá nhiều,... là những nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi, mà nhiều bố mẹ không biết.

26
Trẻ nhỏ luôn khiến cho mọi bà mẹ đều quan tâm lo lắng, nhất là về yếu tố phát triển, sức khỏe. Vì các thời kỳ của bé mà không nắm rõ thì cũng khó có thể biết và điều chỉnh được.

Xem thêm :

Yếu tố di truyền

Theo khảo sát, khoảng 40% trẻ sơ sinh giống bố mẹ về khả năng biết đi sớm hay muộn. Vì vậy, di truyền là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến việc trẻ biêt đi sớm hay chậm biết đi. Nếu bố mẹ biết đi muộn thì hầu hết trẻ cũng sẽ biết đi muộn.

Trẻ thừa cân

Sự phát triển thể chất của trẻ bị thừa cân khác hoàn toàn với trẻ khác. Nếu trẻ có cân nặng lớn hơn so với tiêu chuẩn sẽ dẫn đến mất cân bằng cơ thể, khiến có thể vì thế mà chậm biết đi.

tre-cham-biet-di

Bố mẹ quá lo lắng

Tâm lý các bố mẹ thường lo lắng khi con chậm biết đi so với trẻ khác cùng độ tuổi. Tuy nhiên thực chất đây không phải vấn đề đáng lo, mà chỉ cần bé có thể chất tốt, có thể ngồi vững, bò nhanh và biết leo trèo, thì việc biết đi chỉ là sớm hay muộn.

Tình Vội Chia Ly

Do bệnh tật

Nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi có thể là do các hội chứng thư giãn cơ, trật khớp bẩm sinh hoặc hội chứng teo cơ cột sống. Hiện nay, nếu trẻ bị thiếu canxi dẫn đến còi xương cũng là một lý do khiến trẻ biết đi muộn và chậm phát triển về trí tuệ.

Ôm ấp trẻ quá nhiều

Một lý do quan trọng mà nhiều ông bố bà mẹ bỏ qua đó là việc bế ẵm trẻ quá nhiều. Điều này tạo thói quen đòi bế của trẻ, đồng thời cũng hạn chế thời gian tập đi của trẻ khiến trẻ biết đi chậm hơn.

Tình Vội Chia Ly

Các yếu tố bên ngoài

Vào mùa đông, khi trời quá lạnh, bé thường mặc áo quá dày, gây ảnh hưởng đến sự vận động. Một số khác khi bố mẹ chọn giày, dép không phù hợp như quá trơn sẽ khiến bé khó giữ được thăng bằng, cảm thấy khó khăn khi tập đi, dẫn đến lượi đi. Vì vậy, đây là điều bố mẹ cần lưu ý để tìm loại giày phù hợp hơn với con, giúp trẻ đứng và đi vững vàng hơn.