Những sai lầm thường gặp khi mẹ cho con bú sữa

15

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các mẹ khi cho con bú thường mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các mẹ những sai lầm đó là gì để có cách điều chỉnh kịp thời và tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé.

1. Bỏ qua nguồn sữa non

Sữa non là loại sữa được cơ thể người mẹ tiết ra vào tuần đầu sau khi sinh. Nó có màu vàng sậm, sánh và rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa những dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh mà nó còn có hàm lượng lớn các chất kháng thể và bạch cầu có thể giúp bé chống lại các loại bệnh tật khác nhau. Bên cạnh đó, sữa non cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh như đồng, kẽm, sắt. Theo các nghiên cứu thì tỷ lệ tử vong ở trẻ sẽ thấp hơn rất nhiều sau sinh vài giờ nếu bé được bú loại sữa non quý giá này từ mẹ.

Một số bà mẹ thấy sữa non có màu sắc có vẻ không đẹp nên đã bỏ đi mà không cho bé bú, đó là một sai lầm lớn. Dù mẹ bé có ít sữa hay có ý định không nuôi bé bằng sữa thì lời khuyên của chuyên gia vẫn là nhất định phải cho bé bú sữa non.

Sữa non chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho trẻ (ảnh minh họa)

2. Cho con ăn trước khi bú

Có rất nhiều bà mẹ cho bé bú sữa công thức hoặc uống nước đường trước khi cho bé bú. Hệ lụy đầu tiên của việc làm này đó là bé sẽ không thích ăn sữa mẹ. Đơn giản bởi vì sữa bột thường có vị ngọt hơn so với sữa mẹ và núm vú của bình sữa cũng thường dễ mút hơn so với ti của mẹ. Hệ lụy tiếp theo là người mẹ rất dễ tổn thương về mặt tinh thần, mang áp lực tâm lý khi nghĩ rằng mình không đủ sữa nên con mới chê không bú. Ngoài ra, khi để lâu mà bé không bú, sữa mẹ sẽ dễ bị chua, mất chất và có thể ứ đọng gây ra tình trạng viêm tuyến vú cho mẹ.

3. Từ bỏ việc cho bé bú

Sữa mẹ vừa có tác dụng to lớn đối với quá trình phát triển của bé vừa là sợi dây bền chặt liên kết tình cảm giữa hai mẹ con nhưng nhiều bà mẹ lại dễ dàng từ bỏ việc cho con bú. Có thể khi mới bắt đầu cho con bú, các mẹ sẽ phải gặp không ít những khó khăn nhưng điều này chưa chắc là do người mẹ thiếu sữa mà có thể do nhiều nguyên nhân khách quan khác gây nên. Vì vậy, các mẹ đừng từ bỏ dễ dàng công việc thiêng liêng này mà hãy tìm hiểu lý do bé từ chối sữa mà để có biện pháp khắc phục kịp thời.

4. Cho trẻ bú quá lâu

Trong sữa mẹ khi bé mới bú có chứa hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo ở mức thấp. Bé càng bú lâu thì lượng protein càng giảm dần trong khi lượng chất béo lại tăng cao nên dễ làm bé bị đau bụng đi ngoài, dễ gây ra đầy bụng, nôn trớ…Đồng thời, bé ngậm ti mẹ quá lâu cũng dễ khiến phần da ở đầu ti bị viêm nhiễm.

Do đó, các mẹ nên để thời gian bú mỗi bầu vú là trung bình khoảng 10 phút. Trong 10 phút đó, hai phút đầu tiên bé sẽ có thể bú được khoảng 50% tổng lượng sữa có ở trong bầu vú. Hai phút tiếp theo em bé có thể bú được đến 80-90% tổng lượng sữa và sáu phút còn lại hầu như bé không bú được nhiều sữa. Tuy nhiên sáu phút này cũng rất cần thiết bởi việc bú mút sẽ kích thích tuyến sữa làm tăng thêm lượng sữa tiết ra cho lần bú sau.

Không nên cho trẻ bú trong thời gian quá lâu (ảnh minh họa)

5. Cho bé bú khi đang tức giận

Không nên cho bé bú sữa khi mẹ đang tức giận vì việc mẹ cáu giận có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm làm cho một lượng lớn noradrenalin được phóng thích ra, đồng thời rất nhiều adrenaline cũng được tiết ra. Khi hai loại chất này bị tiết ra quá nhiều, cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: tim đập nhanh, mạch máu thu nhỏ, huyết áp tăng cao hơn và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.

Hơn nữa, sau khi mẹ tức giận trong cơ thể sẽ tiết ra một loại độc tố. Nếu bé thường xuyên được bú loại sữa có chất độc hại này thì chức năng của một số cơ quan nội tạng quan trọng của bé như: tim, gan, thận, và lá lách có thể bị ảnh hưởng làm cho khả năng kháng bệnh của bé không  được tốt, chức năng tiêu hóa bị suy giảm, bé sẽ chậm phát triển hơn bình thường. Bởi vậy trong thời gian cho con bú thì các mẹ nên hạn chế tối đa việc nóng giận.

Với thông tin sai lầm khi cho con bú sữa mẹ thường gặp gây hại cho trẻ trên đây hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ hoàn hảo nhất tránh được những sai lầm nguy hại đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Chúc các bé yêu luôn khỏe đẹp phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuti.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.