Những tác hại khi chạy bộ không đúng cách

15

Chạy bộ là môn thể dục thể thao rất phổ biến tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả, nhưng nếu chạy bộ không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả xấu cho cơ thể.

Chạy bộ đốt cháy calo, hỗ trợ tim mạch, thách thức các cơ phần dưới của cơ thể nhưng chạy quá nhiều hoặc không chạy đúng cách, đúng tư thế hoặc chọn sai loại giày có thể biến việc tập thể dục thành một công việc mang tính tiêu cực. Liệu bạn có thể nhận thức được những sai sót mà bạn có nguy cơ mắc phải?

Mất cơ

Nếu bạn đang cố gắng tập trung để tăng cơ, chạy có thể phá hỏng những nỗ lực của bạn. Một số người chạy chỉ 20 phút, trong hai hoặc ba ngày mỗi tuần để hỗ trợ sức khỏe cho hệ tim mạch và giúp cải thiện việc lưu thông máu. Chạy bộ nhiều có thể gây cản trở nỗ lực của bạn để tăng cơ.

PIC-1

Chạy bộ nhiều có thể gây cản trở nỗ lực của bạn để tăng cơ (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Pháp đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể Dục xác định rằng, cơ thể của bạn đang ở trong cơ chế phân hóa khi chạy bền. Điều này có nghĩa là bạn cơ thể bạn giải phóng ra một lượng hoóc-môn chống stress và giảm thiểu mức testosterone, một trạng thái làm cho cơ thể bạn đốt cháy cơ.

Các nhà nghiên cứu tại Pháp cũng cho thấy rằng, ngay sau khi chạy bền, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn tổng hợp – có nghĩa là cơ thể đã sẵn sàng cho việc tăng cơ bắp. Bạn có thể chống lại được các tác động tiêu cực đối với cơ bắp bằng cách tận dụng những cơ chế tổng hợp và hãy thu nạp 20 gram đạm cho cơ thể sau mỗi một lần chạy.

Chấn thương

Theo một bài báo năm 2013 có đến 40-50% vận động viên đều gặp phải chấn thương hàng năm . Những chấn thương phổ biến xảy ra ở các vận động viên là nẹp ống chân, đau đầu gối hoặc viêm gân gót cổ chân… Đa số những thương tích này có thể được hạn chế bằng phương pháp tập xen kẽ, chạy bộ đúng tư thế và mang giày chạy phù hợp với sải chân của bạn. Hãy đảm bảo cơ thể được nghỉ chạy trong một vài ngày và dần dần tăng thêm quãng đường chạy chứ không dồn tất cả sức lực vào cùng một lúc.

tap_the_duc_2

Chạy bộ không đúng cách dễ gây ra các chấn thương (ảnh minh họa)

Bệnh tim mạch

Theo báo cáo của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện tim Trung tại Mỹ, chạy quá nhiều có thể tạo ra các tác dụng phụ trên tim của bạn, dấu hiệu của việc chạy bộ không đúng cách.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của các môn thể thao có sức bền bao gồm chạy bộ, xe đạp và ba môn phối hợp đã phát hiện ra rằng, những người từng được đào tạo và tham gia các bộ môn thể thao trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm vôi hóa vùng động mạch vành, rối loạn chức năng tâm trương và bị cứng động mạch vành.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên chạy bộ, nhưng cũng giống với bất cứ điều gì, chạy bộ sẽ là bài tập thể dục rất tốt cho sức khỏe và giữ vóc dáng trong một chừng mực vừa phải và đều đặn.