Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Những tác hại khủng khiếp của việc thức khuya mà bạn chưa biết

4

Việc thức khuya có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, suy giảm trí nhớ,…

Nhịp độ sinh học của cơ thể

Khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ là thời điểm phổi hoạt động bài độc. Điều này giải thích mà chúng ta luôn ho nhiều vào lúc này. Bởi vậy, không nên uống thuốc chống ho nếu không sẽ gây cản trở việc đào thải chất độc ra ngoài.

Từ 5 giờ đến 7 giờ ruột già sẽ làm việc, nên chúng ta thường đi vệ sinh vào thời điểm này. Còn từ 7 giờ đến 9 giờ, là lúc mà ruột non hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, nên cần ăn sáng vào lúc này. Còn từ nửa đêm đến 4giờ sáng là thời gian mà tủy sống tạo máu, cơ thể cần ngủ say không nên thức khuya.

Các bệnh do thức khuya gây ra

Đau đầu

Vào những đêm bạn ngủ muộn, sáng hôm sau bạn sẽ luôn có cảm giác choáng váng bởi bộ não của bạn đã bị chấn thương nhỏ. Thức khuya là một cú sốc nhỏ mà não bộ có thể đối phó, tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến não tổn thương, đau nhức đầu. Thậm chí nặng nề hơn, nó còn gây chấn động đến hệ thần kinh trung ương, khiến khả năng phản xạ tự nhiên của cơ thể yếu dần.

Bệnh tim mạch

Nếu bạn ngủ quá muộn vào ban đêm có thể làm đảo lộn thói quen sinh học, thậm chí có thể gây mất ngủ. Khi bạn dành quá ít thời gian cho việc nghỉ ngơi, áp lực lên tim sẽ nặng nề hơn, có thể khiến ngừng tim và đột quỵ bất ngờ.

thuc-khuya
Thức khuya rất có hại cho sức khỏe

Lão hóa da nhanh

Làn da sẽ có quá trình tái tạo nhanh hơn vào ban đêm, bởi vậy, nếu ngủ quá muộn, hoạt động điều tiết tế bào da sẽ thất thường, gây ảnh hưởng đến chức năng của tế bào biểu bì, từ đó quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn, các nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn và làn da sẽ bị xỉn màu.

Bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, việc ngủ muộn sẽ phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, bạn không thể nạp glucose bằng lượng insulin đáp ứng yêu cầu cho các cơ quan hoạt động, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ đó ngày càng tăng.

Ngoài ra, thức quá khuya sẽ khiến trí nhớ của bạn bị giảm sút, uể oải, không tập trung được vào công việc.  Còn có các biểu hiện ù tai, chóng mặt, mắt mờ…