Những tâm lý sai lầm của cha mẹ về việc tiêm chủng cho bé

10

Trong nhiều năm gần đây việc triển khai rộng rãi hoạt động tiêm chủng đã bảo vệ nhiều thế hệ trẻ em khỏi bệnh dịch nguy hiểm. Nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu đúng về tiêm chủng cho trẻ. Sau đây là những tâm lý sai lầm của cha mẹ về tiêm chủng được Tổ chức Y tế Thế giới tổng kết.

1.Tiêm chủng là điều không cần thiết chỉ cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đủ để làm hết bệnh tật.

Việc tăng cường vệ sinh, rửa tay và dùng nước sạch giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm nhưng thực tế nhiều bệnh vẫn tiếp tục lây lan dù chúng ta sạch sẽ đến mấy. Nếu cha mẹ không tiêm phòng đầy đủ cho trẻ thì những bệnh hiếm gặp như bại liệt hay sởi sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại.

nhung-tam-ly-sai-lam-cua-cha-ve-viec-tiem-chung-cho-be-1

  1. Vắc xin phối hợp phòng bạch hầu-uốn ván-ho gà và vắc xin phòng bại liệt có thể gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Không có cơ sở để kết luận tiêm các vắc xin nói trên gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Nói cách khác, các trường hợp đột tử trùng hợp một cách vô tình với tiêm chủng và đột tử sẽ vẫn xuất hiện ngay cả khi trẻ không được tiêm phòng. Các bậc cha mẹ cần nhớ rằng bốn căn bệnh này có thể gây chết người và trẻ không được tiêm phòng sẽ có nguy cơ tử vong hoặc tàn tật rất cao.

  1. Không cần phải tiêm phòng vì từ lâu bệnh đã không xuất hiện

Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin đã trở nên hiếm gặp ở nhiều quốc gia này nhưng nó vẫn đang là tác nhân gây bệnh ở nhiều quốc gia khác. Trong thời đại toàn cầu như ngày nay thì việc dịch bệnh vượt qua ranh giới địa lý và lây nhiễm cho bất kỳ ai chưa có miễn dịch là điều không hiếm gặp.

Chẳng hạn như ở Tây Âu năm 2005 dịch sởi đã xuất hiện ở những người chưa tiêm phòng tại Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Anh. Vì vậy, lí do khiến quan cần phải tiêm phòng là bảo vệ chính bản thân bạn và bảo vệ những người xung quanh.

  1. Bệnh có thể phòng ngừa bằng Vắc xin là điều tất yếu phải có

Bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin không phải là điều tất yếu phải có trong cuộc sống. Chẳng hạn như: sởi, quai bị và rubelle là những bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn tới biến chứng nặng nề ở cả trẻ em và người lớn như viêm phổi, viêm não, mù lòa, tiêu chảy, viêm tai, hội chứng rubella bẩm sinh (nếu mẹ nhiễm rubella trong giai đoạn đầu của thai kỳ) và tử vong. Tất cả những vấn đề trên đều có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Nếu không tiêm phòng đầy đủ khiến trẻ dễ bị tổn thương.

  1. Cho trẻ tiêm phòng cùng lúc hai hoặc nhiều vắc xin làm tăng nguy cơ tác dụng phụ độc hại và quá tải cho hệ miễn dịch của trẻ.

Các bằng chứng khoa học cho thấy tiêm cùng lúc vài loại vắc xin không gây tác dụng xấu lên hệ miễn dịch của trẻ. Ngược lại nó còn có ưu điểm là làm giảm số lần đi khám, tiết kiệm thời gian tiền bạc, nâng cao cơ hội hoàn thành lịch tiêm chủng đúng thời hạn. Hơn nữa, việc tiêm phối hợp các mũi như sởi, quai bị và rubelle cũng đồng nghĩa với bé phải tiêm ít mũi hơn.

  1. Cúm chỉ là bệnh vặt vãnh, vắc xin không có tác dụng lắm

Cúm cướp đi mạng sống của 300.000-500.000 người trên thế giới mỗi năm. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già sức khỏe kém và bất kỳ ai có bệnh mãn tính như hen, bệnh tim đều dễ bị lây nhiễm và dễ tử vong hơn. Tiêm phòng cúm cho phụ nữ có thai còn có thêm lợi ích bảo vệ sức khỏe cho bé sơ sinh.

  1. Trong vắc xin có thủy ngân, điều này rất nguy hiểm

Thiromersal là thành phần hữu cơ có chứa thủy ngân được bổ sung vào một số loại vắc xin, để làm chất bảo quản. Đây là chất bảo quản vắc xin phổ biến nhất, thường được đưa vào các ống vắc xin đa liều. Hiện nay chưa có bằng chứng về việc lượng thiomersal dùng trong vắc xin gây nguy hiểm cho sức khỏe.

  1. Vắc xin gây bệnh tự kỷ ở trẻ em

Nghiên cứu năm 1998 bày tỏ sự lo ngại về mối liên hệ giữa vắc xin phòng sởi-quai bị-rubella và bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngay sau đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện thông tin này là không chính xác và được đính chính lại trên tạp chí. Nhưng thật không may, thông tin không chính xác này đã gây hoang mang không nhỏ cho người dân khiến tỉ lệ tiêm chủng giảm sút và sau đó là những đợt dịch bệnh bùng phát. Cho đến nay, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chứng minh được rằng: Vắc xin gây bệnh tự kỷ ở trẻ em.