Những thói quen khi đi vệ sinh nguy hại cho sức khỏe

17

Nhịn tiểu quá lâu hay ngồi lâu khi đi vệ sinh, không đậy nắp khi xả nước,… sẽ gây nhiều nguy hại cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.

Nhịn tiểu quá lâu

Nếu nhịn tiểu quá lâu rồi đột ngột tiểu tiện dễ khiến thần kinh bị hưng phấn quá. Lúc này, bàng quang nhanh chóng bị thải ra sẽ dẫn đến huyết áp giảm, nhịp tim chậm lại, gây choáng váng. Nếu trường này không cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

>> Những hiểu biết cơ bản về ung thư máu
>> Nguyên nhân và mẹo chữa nhiệt miệng hiệu quả
>> 6 điều sẽ xảy ra nếu ngưng làm “chuyện ấy” trong thời gian dài

Ngồi quá lâu

ngoi-qua-lau-khi-di-ve-sinh
Ngồi quá lâu khi đi vệ sinh cũng gây hại cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen tranh thủ thời gian đi vệ sinh để đọc sách, tạp chí hay sử dụng điện thoại. Điều này có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở khu vực thấp nhất của trực tràng, khiến chúng bị sưng, phồng, gây bệnh trĩ và nếu tình trạng kéo dài có thể gây chảy máu trực tràng

Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Hầu hết mọi người đều xả nước ngay sau khi sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu Đại học Arizona, Mỹ, các hạt và mầm bệnh Charles Gerba có thể bắn xa tới 1,8 m bởi dòng nước xoáy, sẽ lây lan ra cơ thể và các đồ dùng khác trong phòng tắm. Vì vậy, để hạn chế vi khuẩn lây nhiễm, cách tốt nhất nên đậy nắp bồn cầu trước khi gạt cần xả nước.

Đặt đồ điện cỡ lớn trong nhà vệ sinh

Các đồ điện gia dụng như máy giặt nếu đặt trong nhà vệ sinh sẽ có thể gây nhiều nguy hại. Máy giặt bị thấm nước, bình nóng lạnh bằng điện đã cũ có thể hở, giật điện; còn bình nóng lạnh bằng khí đốt thì dễ gây trúng độc carbon monoxide. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất không nên đặt đồ điện trong phòng vệ sinh.

Để sàn nhà trơn ướt

Nhà vệ sinh luôn là nơi ẩm ướt và trơn nhất trong nhà. Nước đọng lại sau khi tắm giặt có khiến trượt ngã nếu không chú ý. Bởi vậy, nhà vệ sinh nên chú ý khô ráo, đi dép để chống trơn trượt.