Những thói quen xấu dẫn đến ung thư vòm họng có thể bạn chưa biết

27

Nghiện thuốc lá, rượu hay oral sex,… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều loại bệnh trong đó có ung thư vòm họng.

Nghiện thuốc lá

Thuốc lá luôn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về hô hấp và tim mạch. Đồng thời nó còn là nguyên nhân của các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng.

nghien-thuoc-la-ung-thu-vom-hong
Nghiện thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư vòm họng

Trong thuốc lá được phát hiện là có hàng trăm loại hóa chất độc hại, có thể gây tổn thương tế bào, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như nicotin, ammoniac, benzene, hidrocacbon, cadmium.

Oral sex

Quan hệ tình dục qua đường miệng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà… Đặc biệt, khả năng ung thư vòm họng với những người quan hệ bằng miệng với 6 bạn tình trở lên thì nguy cơ là 340%. Bởi nhiễm EBV sẽ lây lan qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

>> Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung

>> Bạn đã luộc rau đúng cách?

>> 6 lưu ý cần tránh khi mắc bệnh máu khó đông

Nghiện rượu

Theo khảo sát, hơn 1/3 bệnh nhân bị ung thư vòm họng thì có liên quan đến bia rượu. Các chuyên gia cho rằng, uống rượu cũng gây kích thích mô họng như thuốc lá. Uống rượu càng lâu và nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ăn quá nhiều thực phẩm lên men như dưa cà muối

thuc-pham-len-men-ung-thu-vom-hong
Thực phẩm lên men cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Theo một số nghiên cứu, dưa cà muốn cũng là nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng. Những người thường xuyên ăn món này nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng sớm

Ho kéo dài

Ho dai dẳng và kéo dài, khi khỏi giọng bị khàn thì nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Bạn cần đi kiểm tra để phát hiện ung thư kịp thời.

Chảy máu cam

Chảy nước mũi một bên và có kèm máu là một dấu hiệu để chẩn đoán ung thư vòm họng.

Khó nuốt

Nuốt thức ăn khó khăn có thể cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Rất có thể, có một khối u đang phát triển trong cổ họng bạn. Và nếu cảm thấy khối u đang phát triển thì dần thực phẩm sẽ bị ngăn chặn khi đi qua cổ họng.