Những trường hợp bất thường về dây rốn của thai nhi mẹ bầu cần lưu ý

74

Dây rốn của thai nhi có chức năng là cầu nối dinh dưỡng giữa mẹ và bé. Do vậy, khi dây rốn xảy ra bất kỳ vấn đề gì đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai. Bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chỉ ra cho mẹ biết những trường hợp bất thường về dây rốn cần lưu ý.

1/ Chiều dài dây rốn quá ngắn

Mỗi thai nhi sẽ có chiều dài dây rốn khác nhau và có nhiều bé gặp phải tình trạng dây rốn quá ngắn. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm. Bởi từ tháng thứ 2 của thai kỳ bé đã bắt đầu có những chuyển động xung quanh bụng mẹ.

nhung-truong-hop-bat-thuong-ve-day-ron-cua-thai-nhi-me-bau-can-luu-y-1
Chiều dài dây rốn quá ngắn sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi

Lúc này, khi dây rốn quá ngắn sẽ bị căng ra hay co thắt lại, làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng. Đồng thời, theo thời gian thai nhi cũng sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Lâu dần em bé bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng, suy thai, thậm chí là thai chết lưu.

2/ Dây rốn quá dài

Một số thai nhi có dây rốn quá dài, gây nên hiện tượng “tràng hoa quấn cổ”. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thực tế, chỉ có 30% em bé sinh ra trong tình trạng bị dây rốn quấn cổ thôi. Nên đừng lo lắng quá các mẹ nhé.

Khi dây rốn quá dài chúng cũng sẽ dễ tự quấn vòng vào với nhau, khiến cho việc vận chuyển và cung cấp các chất dinh dưỡng bị cản trở. Vì vậy, mẹ cần phải khám thai định kỳ theo đúng lịch và tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

3/ Sa dây rốn

Theo các chuyên gia sinh sản, sa dây rốn là hiện tượng dây rốn bị sa trước ngôi thai. Sa dây rốn có thể xảy ra lúc còn ối hoặc sau khi ối đã bị vỡ. Hiện tượng này sẽ gây cản trở rất nhiều đến quá trình co thắt máu của dây rốn. Đồng thời, khiến cho việc cung cấp máu đến thai nhi bị đình trệ và dẫn đến suy thai cấp.

Bắt đầu từ tuần thứ 38 của thai kỳ trở đi là thời điểm dễ gặp phải tình trạng sa dây rốn nhất. Đây được xem là tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm, khiến thai nhi bị suy hô hấp, hôn mê và tử vong. Trong trường hợp bé sống sót được để chào đời thì cũng dễ gặp phải tổn thương về não hoặc các biến chứng khác.

nhung-truong-hop-bat-thuong-ve-day-ron-cua-thai-nhi-me-bau-can-luu-y-2
Sa dây rốn là hiện tượng dây rốn bị sa trước ngôi thai

4/ Xoắn dây rốn

Xoắn dây rốn là hiện tượng thường gặp ở thai nhi, dùng để chỉ tình trạng dây rốn bị thắt vào với nhau. Ngay cả khi dây rốn của thai nhi có kích thước ngắn hay dài thì hiện tượng này đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, xoắn dây rốn chỉ được xem là nguy hiểm khi số lượng vòng xoắn vượt quá khả năng chịu áp lực của dây rốn. Đồng thời, nó ngăn cản đến quá trình cung cấp dinh dưỡng cũng như lượng oxy cần thiết cho thai nhi.

Nhưng các chuyên gia sinh sản lại cho biết, thực sự rất khó để xác định được khi nào lực chèn éo này vượt quá giới hạn cho phép. Do đó, bản thân người mẹ cũng không thể phòng ngừa trước được. Cách tốt nhất là mẹ hãy luôn theo dõi thai kỳ thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra.