Những tuyệt chiêu giúp trẻ đam mê đọc sách

13

Nhiều ông bố, bà mẹ phân vân không biết làm thế nào để con mình thích đọc sách và lúc nào cũng có thể tự giác trong việc đọc sách. Hãy cùng vnwomen.com điểm danh những tuyệt chiêu giúp bé đam mê đọc sách mỗi ngày trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tạo ra một không gian đọc sách mới mẻ, thú vị dành cho bé

Việc làm đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng giúp bé có hứng thú hơn với sách đó là cần tạo dựng trong nhà một tủ sách nhỏ, trong đó có một giá sách dành riêng cho các loại sách báo phù hợp với độ tuổi của các bé với màu sắc và hình ảnh dễ thương. Bố mẹ cũng nên lưu ý những sách báo có nội dung và hình ảnh nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi của bé thì cần phải để ra một góc riêng, kín đáo.

Bố mẹ hãy tạo cho bé một không gian đọc sách mới mẻ (ảnh minh họa)

Ngoài ra, không gian dành cho trẻ đọc sách cũng có một vai trò rất quan trọng, không gian ấy phải được nằm gần kề với tủ sách, đảm bảo không khí thoáng mát, được trang trí một cách sinh động, cuốn hút  để giúp các bé nuôi dưỡng niềm đam mê đối với sách ngay từ khi còn nhỏ.

2. Nên cho bé tiếp xúc sớm với sách

Khoảng 1 tuổi trở đi, bạn hãy cho bé xem những quyển sách có tranh ảnh, kèm theo tiếng động để tăng độ thích thú mỗi lần đọc sách của bé. Điều này cũng giúp cho trẻ hiểu được rằng mọi sự vật hiện tượng diễn ra trong cuộc sống hàng ngày đều có ngôn ngữ riêng. Cách này có thể giúp cho bé yêu  của bạn tăng cường trí tưởng tượng và khả năng mô phỏng về mọi vật.

Khoảng từ 2 tuổi, các mẹ nên chọn cho con những quyển truyện tranh có kèm theo chú thích ở phía dưới để bé có thể xem và tự học chữ dễ dàng hơn. Đến  khi bé đến tuổi đi mẫu giáo hay vào tiểu học thì các mẹ hãy tăng dần độ khó của những quyển sách có trong nhà nhưng vẫn phải đảm bảo cho những quyển sách đó hấp dẫn trẻ và không làm cho trẻ chán nản khi đọc.

3. Khơi dậy niềm hứng khởi đọc sách cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ

Trong quá trình mang thai bé, nếu  các mẹ có thời gian rãnh thì hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày và tâm sự cùng bé về những điều  mà bạn vừa đọc được hoặc kể cho bé nghe một câu chuyện vui hay những điều bổ ích trong cuộc sống. Bạn làm những điều này bé vẫn có thể cảm nhận được.

4. Tạo cho bé một thói quen đọc sách mỗi ngày

Cách tốt nhất để tạo cho bé yêu của bạn có một thói quen đọc sách mỗi ngày đó là bố mẹ phải thường xuyên đọc sách để bé có thể  bắt chước. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa thể ý thức được những quyển sách đó là gì và tác động của nó như thế, chính vì vậy bố mẹ cần phải chủ động tăng thêm lòng hiếu kỳ cũng như sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày và vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày ngay từ khi các bé mới  được sinh ra cho đến khi đã trưởng thành.

Cần tạo cho bé một thói quen đọc sách mỗi ngày (ảnh minh họa)

5. Đa dạng các loại sách để bé có hứng khởi

Các mẹ hãy lựa chọn và cho con đọc đa dạng các loại sách báo phù hợp với độ tuổi để bé không cảm thấy nhàm chán và ghét việc phải đọc sách.  Đồng thời, bạn cũng có thể đi mua sách cùng con để cho bé được tự chọn những quyển sách mà mình yêu thích. Điều này sẽ tốt hơn việc bố mẹ áp đặt cho bé  phải đọc một quyển sách.

Hi vọng rằng với những bí quyết đơn giản và dễ thực hiện trên đây có thể giúp các mẹ khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn bé.