Phải làm sao khi trẻ không hấp thụ được dưỡng chất từ thức ăn

10

Dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ là nhân tố rất quan trọng nên các bậc phụ huynh thường chọn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhất nhưng có một số bé vẫn không thể tăng cân hay phát triển đầy đủ dù có ăn thật nhiều. Nguyên nhân chính là do trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Vậy trong trường hợp này cha mẹ phải làm sao và cần chăm sóc trẻ như thế nào. Mời các mẹ tham khảo thông tin dưới đây của vnwomen.com nhé.

Tình trạng trẻ không hấp thu được thức ăn nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non, hoặc do trẻ vẫn còn nhỏ, chưa có đầy đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật nhưng bố mẹ lại cho trẻ ăn quá nhiều, bao gồm cả những chất khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ hấp thu thức ăn kém.

Phải làm sao khi trẻ không hấp thụ được dưỡng chất từ thức ăn (ảnh minh họa)

Khi kém hấp thu thức ăn thì sẽ dễ bị rối loạn đường tiêu hóa, có thể là đi phân sống hoặc ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Cũng có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, bị đầy hơi và biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và bị thiếu máu ở trẻ.

Các bậc phụ huynh khi có con trong tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thì nên thay đổi khẩu phần ăn của trẻ và cần cho trẻ:

– Ăn đủ số lượng thức ăn cần thiết theo nhu cầu của trẻ: trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không thể tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu hấp thụ của từng trẻ. Bên cạnh đó, khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của từng trẻ cũng khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm lượng thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

– Ăn uống đủ chất: Nếu chỉ ăn với số lượng nhiều mà không có đầy đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng sẽ khó hấp thu hết.

– Ăn uống đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn duy nhất sẽ làm cho cơ thể của trẻ thiếu hụt những chất khác từ những loại thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng một cách toàn diện.

– Không ăn quá dư thừa: Chẳng hạn như với trẻ 6 tháng tuổi đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên cho trẻ ăn thêm nửa chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn mỗi ngày 2 lần cháo, mỗi bữa nửa chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau xanh và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này trẻ vẫn chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu hết được thức ăn.

Nếu các mẹ muốn bổ sung sản phẩm hỗ trợ kích thích tiêu hóa để trẻ dễ hấp thu thức ăn thì chỉ nên cho trẻ ăn bổ sung thêm loại men vi sinh. Men vi sinh là các vi khuẩn rất có ích đối với cơ thể con người, thường sống trong môi trường ruột và đóng vai trò quan trọng  trong đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ em. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi nguồn chất xơ thực phẩm, lượng thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, các loại vitamin, axit amin, men, hocmon và những chất dinh duỡng quan trọng khác.

Mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung thêm loại men vi sinh (ảnh minh họa)

Nó cũng sinh ra các loại khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó được gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó thức ăn có thể được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn có sự cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây nên bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được tình trạng tiêu chảy, táo bón, kích thích hệ miễn dịch tốt và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi lượng vi khuẩn có ích tiếp tục tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, giúp bé khỏe mạnh và lớn nhanh.

Hy vọng với thông tin trẻ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng có từ thức ăn phải làm sao trên đây có thể giúp các bậc cha mẹ có cách chăm sóc bé yêu một cách phù hợp nhất, giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.