Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Phụ nữ mang bầu có nên ăn trứng ngỗng?

9

Theo quan niệm dân gian, chị em phụ nữ khi mang thai ăn trứng ngỗng con sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh. Vì thế mà rất nhiều các mẹ ăn loại trứng này dù mùi vị nhạt nhẽo. Nhưng thực tế thì có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai hay không? Đây là điều mà chúng ta cần xem lại và đặt chúng trong cơ sở khoa học thay vì việc tin vào những lời truyền khẩu.

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong trứng ngỗng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ngỗng là loại thực phẩm chứa nhiều protein hơn trứng gà (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ có 12,5%) nhưng lượng lipid lại cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà là 11,6%). Bên cạnh đó, hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng ít hơn so với trứng gà. Đặc biệt vitamin A có ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà, đây được xem là loại vitamin rất cần thiết cho phụ nữ có thai. Vì vậy thay vì việc cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các chị có thể sử dụng trứng gà để cảm nhận vị thơm ngon hơn.

Trứng ngỗng chứa nhiều protein hơn trứng gà ( ảnh minh họa)

Và theo các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ: “Trứng gà là một trong những loại thức ăn hoàn thiện nhất mà nhân loại đã biết đến. Thành phần các chất protein, lipid, glucid và các vitamin, chất khoáng trong trứng gà có tỷ lệ rất hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khoẻ một cách hiệu quả”.

Đừng ăn quá nhiều trứng ngỗng

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng khi mang thai ăn trứng ngỗng con sẽ trở nên thông minh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn 3 quả trứng ngỗng, cách 3 tháng 1 lần như lời khuyên của dân gian và nên chia làm 2-3 lần ăn 1 quả  để tránh cảm giác ngán. Bởi vì ăn nhiều protein trong cũng một lúc sẽ không tiêu hóa hết, ứ đọng ở dạ dày và gây chướng bụng cho mẹ bầu.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trứng ngỗng (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ dẫn tới tình trạng mẹ bầu bị thừa cân vì trứng ngỗng có chứa nhiều cholesterol. Về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan và là nguyên nhân gây ra những bệnh lý như tim mạch, tắc nghẽn động mạch, huyết áp hay nhồi máu cơ tim… Vậy nên,  các mẹ cũng nên lưu ý điều này.

Qua những quan điểm vừa được vnwome.com đề cập ở trên, hy vọng sẽ giúp chị em bầu có cái nhìn toàn diện về vai trò của trứng ngỗng trong thời kỳ mang thai và có cần thiết phải ăn trứng ngỗng khi mang thai hay không? và nên ăn như thế nào cho hợp lý. Các mẹ hãy luôn nhớ rằng khi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh và trí thông minh sẽ được phát huy tối đa.