Phương pháp IUI trong điều trị vô sinh, hiếm muộn là gì?

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, giúp các cặp vợ chồng thụ thai khi người chồng có lượng tinh trùng ít hoặc di chuyển chậm.

78

Ngoài ra, IUI cũng giúp tăng cơ hội thụ thai trong trường hợp các cặp vợ chồng có ý định dùng thuốc nhằm kích thích rụng trứng hay tạo ra nhiều trứng hơn và thời gian thụ thai bị hạn chế.

Với phương pháp IUI, những tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ được lọc lại rồi được cẩn thận dùng ống IUI đặc biệt vào lòng tử cung, gần vị trí của trứng rụng.

bom-tinh-trung-vao-tu-cung-iui
Các tinh trùng khỏe mạnh được cô thành một lượng dung dịch

Các vấn đề sinh sản khác có thể can thiệp bằng IUI:

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Dịch nhầy ở tử cung có sự bất thường hay lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ

– Khi giao hợp khó và đau đớn

– Quá trình xuất tinh hay cương cứng gặp khó khăn

– Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV hay viêm gan

– Dị ứng tinh dịch

Bên cạnh đó, IUI còn có thể giúp phụ nữ thụ tinh bằng tinh trùng của người khác tặng hoặc tinh trùng được lưu giữ đông lạnh trước khi người chồng điều trị ung thư.

Các bước thực hiện phương pháp IUI

Mỗi lần trị liệu IUI sẽ tương ứng với một chu kỳ, được tính từ ngày kinhd đầu cho đến khi rụng trứng. Hai tuần sau khi bơm tinh dịch vào buồng tử cung sẽ kiểm xem tinh trùng có gặp trứng hay không.

ty-le-thanh-cong-iui
Các bước của lộ trình điều trị IUI bao gồm

Các bước của lộ trình điều trị IUI bao gồm:

– Sản xuất trứng: Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc kích thích rụng trứng theo chu trình IUI mà không cần dùng thuốc rụng trứng.

– Theo dõi trứng: Việc kiểm tra trứng nhằm theo dõi thời điểm rụng trứng, thời cp để bơm tinh trùng vào tử cung. Khi trứng ra khỏi nang trứng, bộ dụng kiểm tra rụng trứng sẽ cho thấy sự tăng đột biến của hoóc-môn kích thích thể vàng luteninizing . Theo đó, ngày hôm sau sẽ tiến hành bơm tinh trùng. Bên

và ngày hôm sau sẽ tiến hành bơm tinh trùng. Bên cạnh đó, bác sỹ cũng có thể Bác xác định ngày trứng rụng bằng cách siêu âm.

– Lọc rửa tinh trùng: Khi trứng rụng, việc xuất tinh cần được thực hiện, tinh trung sau đó sẽ được lọc rửa. Một lượng tinh trùng khỏe mạnh sẽ được cô thành lượng dung dịch nhỏ.

– Bơm tinh trùng: Sau khi có được lượng tinh trùng như ý, bác sỹ sẽ dùng một ống thông mỏng và dài qua cổ tử cung để tinh trùng vào trong tử cung. Quá trình này không gây đau đớn nhưng một số trường hợp phụ nữ bị chuột rút nhẹ.

– Kiểm tra thụ thai: Việc kiểm tra náy sẽ hoàn tất khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng.

Phương pháp IUI có tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

ty-le-thanh-cong-iui1
Với những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân thì tỉ lệ mang thai sau khi can thiệp bằng IUI là 4-5%

Tỷ lệ thành công của IUI sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và vấn đề sinh sản của mỗi cặp vợ chồng là gì. Một số nghiên cứu cho thấy, với những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân thì tỉ lệ mang thai sau khi can thiệp bằng IUI là 4-5%, nếu dùng thuốc kích thích rụng trứng thì tỉ lệ thành công tăng lên khoảng 7-16%.

Chi phí cho lộ trình bơm tinh trùng vào tử cung

Tại Việt Nam, mức phí trung bình cho một lộ trình điều trị IUI thường dao động từ 10 triệu đến 20 triệu. Trong trường hợp cần sử dụng tinh trùng được hiến tặng, chi phí này có thể sẽ tăng thêm.