Quá trình thay răng sữa ở trẻ và những điều ba mẹ cần biết

11

Khi được 5 – 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng. Quá trình thay răng ở trẻ sẽ diễn ra một cách tự nhiên nhưng cũng cần có những tác động bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng. Chính vì vậy, ba mẹ cần nắm rõ những thông tin về việc thay răng sữa của con để có sự can thiệp khi cần thiết.

Quy trình thay răng sữa ở trẻ

Thông thường trẻ sẽ thay răng sữa khi được 5, 6 tuổi. Nhưng cũng có trẻ thay răng sớm hơn khi mới 4 tuổi hoặc muộn hơn vào thời điểm 8 tuổi. Khi bé lên khoảng 12 – 13 tuổi chiếc răng cuối cùng sẽ rụng và hàm răng của bé đã hoàn toàn được thay mới. Quá trình thay răng sẽ diễn ra sớm hơn ở các bé gái.

qua-trinh-thay-rang-sua-o-tre-va-nhung-dieu-ba-me-can-biet-1
Khi được 5 – 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng

Theo thứ tự khi bé mọc răng, chiếc răng nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Do đó, khi bé đang ở giai đoạn mọc răng, các mẹ hãy ghi nhớ thứ tự mọc. Và đến lúc bé thay răng, mẹ cũng có thể đoán được thứ tự rụng của chúng. Trẻ thay răng muộn thường sẽ mọc răng chậm hơn so với bình thường.

Ở hàm trên, thứ tự thay răng sẽ là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh và cuối cùng đến các răng cối lớn. Còn đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và các răng cối.

Dấu hiệu thay răng ở trẻ

Khi những chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu lung lay thì đây chính là dấu hiệu thay răng ở trẻ. Đối với răng ít chân, thời gian lung lay cho đến lúc rụng sẽ kéo dài khỏang 1 – 2 tuần. Còn răng nhiều chân có thể kéo dài lên đến 1 – 2 tháng.

Bên cạnh đó, thời gian răng lung lay còn phụ thuộc vào sự tác động của các hoạt động hàng ngày như bé dùng lưỡi đẩy, dùng tay để lung lay. Ngoài ra, vị trí mọc răng thoáng hay bị chèn bởi các răng khác cũng gây ảnh hưởng đến thời gian lung lay và rụng răng.

Nhổ răng cho trẻ bằng cách nào?

Ba mẹ không nên tự ý dùng dây chỉ để nhổ răng cho con, dễ gây ra vết thương rộng ở phần lợi. Hơn nữa, việc đưa tay vào buộc chỉ có thể đưa vào miệng bé các loại vi khuẩn. Trong trường hợp trẻ mắc bệnh về máu thì cách này cũng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

qua-trinh-thay-rang-sua-o-tre-va-nhung-dieu-ba-me-can-biet-2
Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu lung lay răng thì ba mẹ nên cho trẻ đến khám bác sĩ nha khoa

Tốt nhất, khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu lung lay răng thì ba mẹ nên cho trẻ đến khám bác sĩ nha khoa. Bằng việc quan sát nướu hoặc chup X- quang, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng của bé. Nếu mầm răng vĩnh viễn đã nhô lên thì cần nhổ ngay, còn nếu chưa thì có thể tiếp tục chờ. Trong một số trường hợp, răng sẽ tự rụng khi đã lung lay đủ độ nên ba mẹ không cần lo lắng quá đâu nhé.

Làm cách nào để trẻ có hàm răng đẹp?

Khi răng sữa bắt đầu lung lay, ba mẹ hãy cho bé đến khám nha sĩ để kiểm tra xem răng vĩnh viễn có mọc đúng vị trí hay không. Nếu không thì sẽ phải dùng biện pháp kéo giúp răng mọc thẳng và đúng hướng.

Trong trường hợp răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc và răng sữa vẫn không lung lay thì cần nhờ nha sĩ nhổ răng cho bé. Tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch, làm mất tính thẩm mỹ của hàm răng, đồng thời không phát huy được khả năng nhai của mình.

Ngoài ra, ba mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ. Hãy cho bé đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày. Hạn chế ăn đồ ngọt, thức uống có màu dễ làm răng bị sâu và xỉn màu. Ba mẹ cũng nên cho trẻ đi lấy cao răng định kì và dùng chỉ nha khoa để làm hổng chân răng.