Rau bám thấp có nguy hiểm không?

59

Khi đến tuần thứ 20 của thai kỳ, khi nhau thai có kích thước tương đối lớn so với tử cung. Rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng rau bám thấp. Vậy rau bám thấp là gì và có nguy hiểm  không? Bài viết dưới đây Vnwomen.com sẽ giúp các mẹ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Rau bám thấp là gì và có nguy hiểm không?

Vào khoảng tuần thai 18 – 20, có khoảng 5% mẹ bầu gặp phải tình trạng rau bám thấp. Lúc này, bánh rau sẽ không bám ở vùng đáy tử cung mà nằm vào sát lỗ trong của cổ tử cung phụ nữ. Rau bám thấp thường có 2 dạng đó là: rau bám thấp mặt trước và rau bám thấp mặt sau. Vậy rau bám thấp có nguy hiểm không?

rau-bam-thap-co-nguy-hiem-khong-1
Vào khoảng tuần thai 18 – 20, có khoảng 5% mẹ bầu gặp phải tình trạng rau bám thấp

Nếu nằm ở vị trí này, khi mẹ bầu xuất hiện các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ, bánh rau sẽ không thể giãn đồng bộ với phần cơ ở chỗ gần sát cổ tử cung. Hậu quả là bánh rau sẽ dần bị bóc tách ra khỏi phần niêm mạc tử cung và dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Chính vì vậy, rau bám thấp được xem như một dạng nhẹ của hiện tượng nhau tiền đạo ở phụ nữ mang thai. Trong trường hợp mẹ bầu bị chảy máu quá nhiều có thể sẽ bị choáng váng, truy mạch và thậm chí tử vong nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu tình trạng rau bám thấp làm mẹ bầu bị chảy máu thường xuyên trong thai kỳ. Thì có nhiều khả năng thai nhi sẽ bị sinh non hoặc gặp phải các vấn đề bất thường về ngôi thai.

Rau bám thấp có nguy hiểm không

Cách ngăn ngừa và xử lý tình trạng rau bám thấp

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân của hiện tượng rau bám thấp. Một số chuyên gia sinh sản cho rằng, đó là do sự thiếu hụt dinh dưỡng ở mặt đáy tử cung khiến nhau thai buộc phải mở rộng diện tích.

Theo đó, có một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến rau bám thấp mặt trước hoặc mặt sau như: mẹ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần, mang thai khi tuổi đã cao, khoảng cách thai phụ sinh con ngắn.

Khi phát hiện dấu hiệu rau bám thấp trong thai kỳ, mẹ bầu phải chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm những công việc nặng nhọc. Đồng thời, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và không nên quan hệ tình dục.

rau-bam-thap-co-nguy-hiem-khong-2
Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn khi có dấu hiệu rau thai bám thấp

Trong quá trình theo dõi thai định kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra quyết định việc mẹ phải sinh thường hay sinh mổ. Điều này, không chỉ đảm bảo an toàn cho em bé, mà còn hạn chế nguy cơ tử vong cho người mẹ do bị mất máu quá nhiều trong lúc chuyển dạ.

Như vậy, các mẹ nên biết rằng, mặc dù rau bám thấp mặt sau hay mặt trước đều gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Nhưng vẫn có những trường hợp rau thai tự di chuyển và tách khỏi cổ tử cung. Nên nguy cơ chảy máu cũng được loại bỏ.

Điều quan trọng cần thiết mẹ cần làm đó là luôn giữ tinh thần thoải mái và thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thật hợp lý. Có như vậy, mẹ mới có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong thai kỳ và em bé cũng phát triển khỏe mạnh cho đến ngày chào đời.