Rượi bia ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng?

42

Mặc dù được gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Việt Nam nhưng rượi bia lại gây ra tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ là là tác nhân hàng đầu hình thành các bệnh về gan mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Đồng thời làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết.

Rượi bia ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng?

Thực tế cho thấy, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ rượi bia nhiều nhất trên thế giới. Với “văn hóa nhậu” phổ biến khắp mọi nơi. Gần đây, Bộ y tế cũng đã tiến hành điều tra đối tượng nam giới trong độ tuổi thanh niên và vị thành niên về việc uống rượi bia. Kết quả cho thấy có đến 69% số người từng sử dụng các loại thức uống có cồn này mà không lường trước được hậu quả.

ruoi-bia-anh-huong-nhu-the-nao-den-chat-luong-tinh-trung-1
Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ rượi bia nhiều nhất trên thế giới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đan Mạch, nếu nam giới uống 5 cốc đồ uống có cồn trong một tuần sẽ làm giảm 33% chất lượng tinh trùng và 51% số lượng tinh trùng thực sự khỏe mạnh. Với những người uống ít hơn thì chất lượng tinh trùng vẫn có sự suy giảm nhưng chiểm tỷ lệ thấp hơn con số trên.

Các chuyên gia cho biết, khi nam giới uống rượi bia sẽ làm giảm hàm lượng hormone testosterone và các hormone nội tiết cũng sẽ bị kết dính lại với nhau. Điều này dễ dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn, liệt dương ở nam giới. Và đồng thời chức năng tình dục cũng bị suy suy giảm theo.

Mặc dù, khi đi vào bên trong cơ thể, các chất kích thích trong đồ uống chứa cồn có thể làm bạn tăng ham muốn ở thời điểm hiện tại. Nhưng về lâu dài nó lại làm ức chế trung khu thần kinh, khiến phái mạnh có nguy cơ bị rối loạn cương dương, gây xuất tinh sớm…

Không những thế, hàm lượng globulin mang hormone giới tính trong máu còn bị giảm thấp nếu nam giới uống rượi bia thường xuyên. Những tế bào tạo ra tinh trùng sẽ bị các độc tố từ rượi, bia tấn công. Điều này làm cho tinh trùng mất dần khả năng di động, tinh trùng dị dạng hoặc bị chết.

ruoi-bia-anh-huong-nhu-the-nao-den-chat-luong-tinh-trung-2
Rượi bia gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tinh trùng ở nam giới

Trong trường hợp người vợ thụ thai thành công khi cơ thể người chồng nồng độ cồn ở mức cao thì rất dễ gây nên những bất thường về phôi thai. Đồng thời, tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi dị tật, thai chết lưu.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tác hại của rượi bia là vô cùng lớn. Nhưng không phải nam giới nào cũng hiểu rõ để kiểm soát bản thân mình. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nam giới bị vô sinh ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Chính vì thế, khi đã lập gia đình và đang mong muốn có con, nam giới nên hạn chế rượi bia và các thức uống có cồn. Đừng chỉ vì sự ham vui nhất thời mà đánh mất đi niềm hạnh phúc thiêng liêng của cả cuộc đời bạn nhé.