Rút cuộc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

27

Nếu đánh răng trước khi ăn sáng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây nên các mùi hôi trong miệng; và đánh răng sau khi ăn sáng sẽ có thể làm sạch mảng đồ ăn li ti bám vào kẽ răng cùng những vi khuẩn.

danh-rang-truoc-hay-sau-khi-an-sang
Lâu nay, câu chuyện đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Vậy thời điểm thích hợp để đánh răng là khi nào?

Lâu nay, câu chuyện đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Như vậy thời điểm thích hợp để đánh răng là khi nào? Những gì diễn ra trong miệng lúc bạn đang ngủ sẽ cho bạn biết, tại sao sáng sớm miệng bạn thường có mùi hôi.

>> NHỮNG THỰC PHẨM CÓ TÁC DỤNG CHỮA VIÊM BÀNG QUANG Ở PHỤ NỮ

Giáo sư Marc Tennant của Đại học Winthrop (Mỹ) phát biểu trên tạp chí Huffington Post rằng, như các bộ phận khác trên cơ thể khi ngủ, hoạt động diễn ra trong khoang miệng cũng sẽ chậm lại.

Sự thay đổi lớn nhất là lượng nước bọt. Ban đêm lượng nước bọt tiết ra chi bằng 10-15% của cả ngày. Điều này lý giải vì sao ban đêm răng miệng và lợi có nhiều nguy cơ bị sâu và nhiễm trùng. Vì nước bọt ít đi thì vi khuẩn sẽ có cơ hội sản sinh nhiều hơn và sẽ gây ra mùi khó chịu trong miệng khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Ngoài ra, đường cũng tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển, vì vậy không nên ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ.

>> TÊ TAY, CHÂN LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ

Tuy nhiên, giáo sư Tennant nói rằng, quyết định đánh răng trước hay sau khi ăn sáng xong là tùy sở thích mỗi người. Ông chia sẻ, nếu bạn thích đánh răng thời điểm nào thì cứ làm. Và nếu bạn cảm giác thoải mái với việc đánh răng trước khi ăn sáng thì cứ giữ thói quen đó. Ngược lại, bạn thấy dễ chịu khi ăn sáng xong mới đánh răng thì không phải cố gắng thay đổi.

Vị chuyên gia nói, việc đánh răng là cần thiết để loại bỏ vi khuẩn xấu đang sản sinh trong khoang miệng của bạn, nên quan trọng là phải đánh răng, trước hay sau khi ăn sáng thì tùy vào thói quen của mỗi người.

Và trên thực tế, nhiều người thường ăn sáng không ngon nếu chưa đánh răng, nên họ đánh răng ngay sau khi thức dậy. Còn cũng có cơ số người cho rằng, việc đánh răng trước rồi ăn sáng sẽ khiến thức ăn thừa lại dính vào kẽ răng và để lại mùi , khiến họ không tự tin khi ra đường.

>> LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ LỰU ĐỐI VỚI CẢ ĐÀN ÔNG VÀ PHỤ NỮ

Một điều nên lưu ý ở đây là nếu bạn uống nước cam sau khi ăn sáng thì nên chờ một lúc sau hãy đánh răng, bởi nước cam hay nước quả dứa thường chứa axit rất cao. Đây cũng là lời khuyên của giáo sư Tennant.

Và thực tế cũng cho thấy là nên đánh răng ngay sau khi ngủ dậy và sau khi ăn sáng. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm chỉ đa khoa để làm sạch kẻ răng sau đó súc miệng lại bằng nước. Như vậy sẽ ổn cả đôi ngf/ Nhưng cũng cần lưu ý, hạn chế xỉa răng bằng tăm.