Siêu âm đầu dò có đau không?

Siêu âm đầu dò âm đạo an toàn, không gây đau đớn tuy nhiên sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

34

Siêu âm đầu dò âm đạo an toàn, không gây đau đớn tuy nhiên sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

Thế nào là siêu âm đầu dò âm đạo?

Siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp siêu âm sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với âm đạo của mẹ bầu để hiển thị những hình ảnh của tử cung, buồng trứng, âm đạo. Tuy nhiên khác với siêu âm thành bụng, khi siêu âm dò, bác sỹ phải đưa thiết bị vào trong vùng kín để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch sẽ được chèn vào ống âm đạo, lúc này các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong sẽ hiện thị chi tiết, bác sỹ dễ dàng xác định được những bất thường về sức khỏe sinh sản và đưa ra chẩn đoán bệnh lý kịp thời.

Siêu âm đầu dò có đau không?

Thông thường, để kiểm tra những bất thường của tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung hoặc đánh giá tình hình rụng trứng, độ dày niêm mạc tử cung,… mới dùng đến phương pháp siêu âm đầu dò.

Những phụ nữ mang thai, siêu âm dò được thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi phôi thai còn nhỏ không hiển thị hình ảnh chi tiết nếu siêu âm thành bụng. Khi siêu âm dò, bác sỹ sẽ xác định vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện trường hợp nếu thai nằm ngoài tử cung.

sieu-am-dau-do-am-dao-co-dau-khong

Khi thực hiện siêu âm đầu dò sẽ phải đi ngang cơ thắt âm đạo(qua cửa) nên thả lỏng cơ thể, cơ thắt âm đạo cũng cần thả lỏng để qua cửa nhẹ nhàng. Nếu bị tâm lý, nghĩ rằng sẽ đau khi qua cửa thì cơ thể sẽ siết lại, cơ thắt âm đạo sẽ bị thu nhỏ vì vậy sẽ tạo cảm giác không thoải mái. Bởi vậy, khi khám hoặc làm bất kỳ thủ thuật vào trong âm đạo, bạn cần thả lỏng người, không quá chú ý đến nó để tránh thấy sợ hãi và khó chịu.

Siêu âm đầu dò âm đạo có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm đầu dò âm đạo an toàn, không gây đau đớn tuy nhiên sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi như lâu nay nhiều người vẫn lầm tưởng.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung.

siêu âm dò

Khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo?

Khi thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý dưới đây, bác sỹ sẽ dùng đến phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo.

– Xác định khả năng mang thai ngoài tử cung

– Kiểm tra u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung

– Kiểm tra những bất thường ở vùng chậu

– Khi vùng xương chậu

– Xác định vị trí thích hợp để đặt vòng tránh thai

Ngoài ra, việc siêu âm đầu dò âm đạo cũng có mục đích để theo dõi nhịp tim thai, quan sát và phát hiện những bất thường ở cổ tử cung có thể dẫn tới sẩy thai hoặc sinh non. Trường hợp này được chỉ định siêu âm dò khi phôi thai còn nhỏ, chưa hiển thị nếu siêu âm thành bụng.

siêu âm dò

Phải làm gì trước khi siêu âm đầu dò âm đạo?

Tùy theo hướng dẫn của bác sỹ thăm khám và lý do siêu mà sẽ phải để bàng quang trống rỗng hay căng đầy. Khi bụng đái căng, các hình ảnh siêu âm của các cơ quan ở vùng chậy sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Trong trường hợp đang trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cần loại bỏ tampon (nếu đang sử dụng) trước khi siêu âm.