Sự khác biệt đáng ngưỡng mộ trong cách dạy con của người Nhật

28

Từ lâu Nhật Bản đã được xem là đất nước được ngưỡng mộ trên thế giới bởi sự cần cù và chăm chỉ. Không những thế, họ còn nổi tiếng với những phương pháp giáo dục con cái mang lại hiệu quả cao. Vậy so với chúng ta, cách dạy con của người Nhật có gì khác biệt? Hãy tìm hiểu cùng vnwomen.com qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặt cách cư xử lên hàng đầu

Trong nền giáo dục của Nhật Bản, gia đình và trường học luôn chú trọng dạy con cách cư xử trong nhân cách trước thời điểm 10 tuổi. Sau đó, mới tiến hành đánh giá về kiến thức. Do đó, trong 3 năm đầu tiên đi học trẻ sẽ không phải trải qua bất kỳ bài kiểm tra nào lớn.

su-khac-biet-dang-nguong-mo-trong-cach-day-con-cua-nguoi-nhat-1
Nền giáo dục của Nhật Bản luôn đặt cách cư xử của trẻ em lên hàng đầu

Không chỉ có người lớn, trẻ em ở đất nước mặt trời mọc cũng luôn tôn trọng người khác, sống hòa hòa đồng với mọi vật và thế giới thiên nhiên. Bởi vậy, con người nơi đây sống giàu tính nhân văn, đồng cảm với mọi người và đầy tình yêu thương.

Các trường học không có lao công

Vốn nổi tiếng là đất nước chăm chỉ, Nhật Bản cũng luôn chú trọng việc giáo dục đức tính tốt đẹp này cho các thế hệ sau. Do đó, ở các trường học tại Nhật không hề có lao công giống như ở Việt Nam và các nước khác. Tất cả công tác vệ sinh trong trường lớp đều do học sinh phân công nhau làm. Nhờ đó, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được rèn luyện tính tự giác và tinh thần đồng đội.

Luôn đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn

Để đảm bảo mọi hoạt động về thể chất và tinh thần cho học sinh tại trường học. Nguồn thực phẩm cho các em luôn được đảm bảo an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trường học ở Nhật không xây dựng căng tin mà để học sinh ăn ngay trong lớp. Các em sẽ được phân công và cùng giáo viên chủ nhiệm đi lấy đồ ăn của mình. Đồng thời, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và cất đồ gọn gàng vào túi đựng đồ sau khi đã ăn xong.

Tỷ lệ đi học của Nhật Bản cao nhất thế giới

Tinh thần học tập của trẻ em Nhật bản luôn rất cao. Trừ khi ốm nặng, còn lại các em không bao giờ bỏ lỡ buổi học trên lớp. Mọi đứa trẻ thường quan niệm rằng, nếu bỏ qua kiến thức hôm nay thì ngày mai sẽ rất khó hiểu và không theo kịp các bạn. Vậy nên dù trong hoàn cảnh nào, các em vẫn cố gắng đi học đầy đủ.

su-khac-biet-dang-nguong-mo-trong-cach-day-con-cua-nguoi-nhat-2
Tinh thần học tập của trẻ em Nhật bản luôn rất cao

Coi đại học là nơi tuyệt vời

Ở Nhật Bản, học sinh thường phải trải qua kỳ thi rất khó mới có thể bước tiếp vào đại học. Vậy nên, khi vào được cổng trường đại học, các em sẽ xem đây là món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho bản thân và gia đình. Những gì đã làm được, họ luôn trân trọng và nâng niu. Đó cũng chính là lý do vì sao học sinh nơi đây rất giỏi và có chí tiến thủ cao.

Thực tế cho thấy, cách dạy con của người Nhật Bản cũng không có gì quá khác biệt so với những đất nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, nền văn hóa giáo dục dường như đã đi vào khuôn nếp và ăn sâu vào tâm trí mỗi người. Đối với họ, học là con đường duy nhất xây dựng và làm giàu cho đất nước. Vì vậy, họ luôn trân trọng những gì học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào trong cuộc sống.