Sữa công thức có thể gây hiện tượng “hở ruột” ở trẻ

10

Để con “tráng ruột” bằng sữa công thức là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng hở ruột ở các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây vnwomen.com sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích. Các mẹ hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều kiến thức nuôi con khỏe mạnh nhé.

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng rằng sữa mẹ chỉ thực sự về khoảng 3 – 4 ngày sau sinh nên thay vì cho con bú sau khi sinh để bé được tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ sữa non thì các mẹ lại để con mình tráng ruột bằng các loại sữa công thức và đây được cho là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ bị hở ruột.

72 giờ vàng và sự kỳ diệu của sữa non  

Sữa non hay còn được gọi là sữa đầu, có tên khoa học gọi là Colostrum. Trong sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể tiêu diệt vi khuẩn, virus độc hại và các chất điều hòa hệ miễn dịch giúp cho trẻ sơ sinh có thể chống lại bệnh tật và phát triển khỏe mạnh hơn. Bởi vậy, sữa non là loại thực phẩm hoàn hảo, quý giá và trẻ sơ sinh cần phải được bú một cách trọn vẹn lượng sữa non mà cơ thể người mẹ đã tạo ra trong vòng 72 “giờ vàng” đó.

Sữa non là loại thực phẩm hoàn hảo dành cho trẻ sơ sinh (ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế cho biết, cơ thể của trẻ vừa sinh ra chưa sẵn sàng để tiếp nhận bất cứ một dung dịch hay loại thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ.  Bởi lúc này vùng niêm mạc của hệ tiêu hóa cũng như niêm mạc của các bộ phận khác của trẻ chưa hoàn thiện. Sữa non của người mẹ lúc này không chỉ cung cấp kháng thể và các dưỡng chất thiết yếu, mà còn có tác dụng tráng ruột cho em bé. Các hormone có trong nguồn sữa non sẽ giúp các phần niêm mạc phát triển hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, sữa non trong vòng 72 giờ đầu chứa những hormone cần thiết sẽ giúp cho các vi lông ruột mọc đầy đủ và hoàn chỉnh hệ niêm mạc ruột. Điều này rất có ý nghĩa với sức khỏe lâu dài khi giúp chống lại sự tích tụ độc tố có thể gây ra bệnh ung thư, đồng thời chống lại sự tiếp nhận dư thừa để tránh bị bệnh béo phì, tiểu đường về sau.

Hiện tượng “hở ruột” ở trẻ – nhiều hệ lụy  

Hiện tượng “hở ruột” là một cách nói khác của tình trạng thiếu các vi lông ruột trong niêm mạc ruột ở trẻ sơ sinh, mà nguyên nhân chính là do trẻ không được bú sữa non trọn vẹn trong 72 giờ đầu. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy và nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, vì các loại vi khuẩn có hại và mầm bệnh dễ dàng thẩm thấu qua vùng niêm mạc ruột vào cơ thể.

Sữa công thức có thể gây hiện tượng “hở ruột” ở trẻ (ảnh minh họa)

Các mẹ cần biết rằng, trong những ngày đầu đời này, chỉ một cữ dùng sữa công thức cũng khiến cho vùng niêm mạc ruột của bé bị tổn thương và dễ dẫn đến nguy cơ cơ thể sẽ tiếp nhận các độc tố, mầm bệnh, các tế bào bất thường và phải sau nhiều tuần bú sữa mẹ thì mới có thể hoàn toàn phục hồi.

Trong vòng 72 giờ đầu bé sơ sinh sẽ không hề bị đói, bé không cần phải nạp năng lượng từ việc ăn uống. Nên ngoài sữa non của người mẹ, bé cũng không cần ăn thêm bất cứ một loại dung dịch hay thực phẩm nào khác, kể cả sữa công thức.  Bởi cơ thể của thai nhi đã được tích lũy khoảng 10% mỡ trắng nhằm dự trữ năng lượng đủ dùng cho 72 giờ đầu sau sinh, nên cho dù bú được ít hay nhiều thì trẻ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Đây là cơ hội để bé được bú trọn vẹn sữa non và tiếp nhận những lợi ích tuyệt vời của sữa non của người mẹ. Nếu bé khóc thì có thể là do bé cảm thấy không an toàn khi đột ngột thay đổi môi trường sống và đang có nhu cầu được ôm ấp, vỗ về chứ không phải vì đói.

Vì vậy, ngay sau khi sinh, bé cần được tiếp xúc cơ thể với người mẹ càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bé có đủ thời gian để có thể thích nghi với môi trường mới và phát triển khỏe mạnh ở các giai đoạn sau.