Tết nguyên tiêu thường cúng món ăn gì và đi đâu?

10

Tết nguyên tiêu thường cúng món ăn gì và đi đâu ?

Tết nguyên tiêu là một trong những ngày lễ lớn ở Việt Nam. Tết nguyên tiêu rơi vào ngày rằm tháng giêng( 15/1 âm lịch) đây là ngày lễ không chỉ ở Việt Nam mà còn là phong tục của nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan. ..

Vậy trong ngày tết nguyên tiêu có những hoạt động gì ? Những món ăn thường cúng trên bàn thờ tổ tiên là gì ? Địa điểm vui chơi là ở đâu ?.

Tết nguyên tiêu thường cúng món gì ?

Tùy theo vị trí địa lý mà ở Việt Nam các món ăn để cúng bàn thờ tổ tiên có thể khác nhau, nhưng không thể thiếu những món ăn sau đây:

1 Bánh trôi bánh chay

Là các loại bánh được làm từ gạo nếp lẫn gạo tẻ, đường phèn, nước hoa bưởi, dừa nạo, vừng đã xát vỏ. Đối với bánh chay thì thêm đỗ xanh, đường cát, bột đao hoặc bột sắn dây, chút gừng giã nhỏ vắt lấy nước hay còn được gọi là bánh trôi nước.  2 loại bánh này có ý nghĩa là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thuận buồm xuôi gió.

2 Xôi gấc

Là một món không thể thiếu trong mân cổ người Việt ở cả 3 miền. Ngoài là một món ăn ngon được nhiều người thích thì xôi gấc có màu đỏ còn có ý nghĩa  mang lại may mắn cho cả năm.

3 Bánh chưng

Là loại bánh đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, bánh chưng gắn liền với sự tích từ thời Vua Hùng. Không chỉ ngày tết nguyên tiêu mà ngày lễ tết, cúng giỗ ông bà thì bánh chưng đều là món ăn quan trọng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

4 Gà luột nguyên con

Tùy từng điều kiện mà mân cổ của mỗi gia đình Việt Nam có thể có hoặc không. Gà là món ăn dễ kiếm và chế biến đơn giản.

5 Hoa quả

Hoa quả tùy vùng miền có thể khác nhau như miền nâm thường cúng mân ngũ quả là mãn cầu, dừa, su ng, đu đủ và soài. Còn miền bắc thường cúng các loại trái cây như cam, quýt, chuối … Chỉ cần một ít trái cây trên mân cổ sẽ thêm màu sắc cho mân cỗ gia đình bạn.

Ngoài ra còn nhiều món ăn khác như chả giỏ, chân giò và các loại vị như vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh.

Địa điểm vui chơi tết nguyên tiêu ?

Tết nguyên tiêu là ngày lễ thiên liên vì rơi trúng rằm tháng giêng nên rất nhiều người chọn đi chùa để thắp nhan cầu bình an và sức khỏe cho gia đình, bản thân.

Tết nguyên tiêu là ngày mà gia đình thường tập trung sung hợp tạo không khí đoàn kết và ấm cúng trong mái nhà.

Nhiều địa điểm tổ chức các lễ hội như ngâm thơ thưởng nguyêt, đi dạo tại các con đường hay thả đèn hoa đăng trên sông.Đó là những món ăn và hoạt động trong ngày lễ tết nguyên tiêu của người Việt.