Thai có yolksac là gì và có gây nguy hiểm gì không ?

268

Yolksac là gì? Luôn là thắc mắc của không ít mẹ bầu khi nghe đến cái tên rất lạ lẫm này. Nhưng yolksac đơn giản chính là túi noãn hoàng và được hình thành khi thai nhi ở thời điểm 5 tuần tuổi. Hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu về cột mốc phát triển này của bé các mẹ nhé.

Thai có yolksac là gì?

Túi noãn hoàng hay còn được gọi là Yolksac là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình hình thành phôi thai. Thông thường, khi siêu âm thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ đã có thể nhìn thấy túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho phôi thai trong suốt thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa có sự hoạt động.

70460-2

Túi noãn hoàng hay còn được gọi là Yolksac (ảnh minh họa)

Túi noãn hoàng được phát sinh từ trong nội bì phôi và được bao bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì. Trong quá trình phát triển thành phôi thai thì nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và được mở rộng vào túi noãn hoàng. Khi túi ối đã hình thành và phát triển thì túi noãn hoàng dần bị chèn ép và chỉ còn thông với ruột bởi một ống nhỏ hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Ở các loài động vật có vú, chức năng nuôi dưỡng thai nhi sẽ do nhau thai hoàn toàn đảm nhiệm. Do đó, noãn hoàng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian đầu để đóng vai trò tạo huyết và phát triển mạch, sau đó thì nó sẽ dần tiêu biến đi khi nhau thai đã có thể đảm đương được vai trò của mình.

Túi noãn hoàng bất thường

Cùng với việc cung cấp thông tin giải thích về vấn đề thai có yolksac là gì, bài viết cũng sẽ cung cấp thêm các kiến thức để mẹ có thể nhận biết được chính xác sự bất thường của túi noãn hoàng.

Trong 3 đến 4 tuần đầu, túi noãn hoàng giúp truyền các chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Kích thước của túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong suốt thời gian từ tuần thứ 5 – 10 của thai kỳ.

c35tim-thai

Kích thước của túi noãn hoàng được xác định qua siêu âm (ảnh minh họa)

Khi đánh giá túi noãn hoàng, nếu như túi dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm gì là 93%. Tuy nhiên, mẹ cần phân biệt được giữa túi noãn hoàng dày và to. Túi noãn hoàng được đánh giá là to khi có kích thước vượt quá 5,6 mm. Lúc này mẹ bầu phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe trong thai kỳ như nguy cơ sẩy thai tăng cao.

Việc xác định chính xác kích thước của túi noãn hoàng có thể được thực hiện bằng cách tiến hành quá trình siêu âm. Thường trong lần thứ 2 siêu âm thai, được tiến hành vào tuần thứ 10 đến 12 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ phát hiện các bất thường xuất hiện ở túi noãn hoàng nếu có.

Quá trình mang thai và sinh con là cả một quãng thời gian nặng nhọc và cần phải cẩn thận thật nhiều để có thể mẹ tròn con vuông. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu biết được mình có tin vui cho đến ngày lâm bồn thì mẹ cần luôn quan tâm và tầm soát kỹ lưỡng sức khỏe thai kỳ để nắm chắc tình hình các mẹ nhé.