Thai đôi được hình thành như thế nào?

19

Sự hình thành của thai đôi, cũng như tất cả các trường hợp sinh con thông thường khác, đều phải trải qua quá trình của rụng trứng, sau đó thụ tinh và phát triển trong khoảng 40 tuần tuổi. Tuy vậy, một vài điều khác biệt đã tạo ra những cặp em bé song sinh.

Thai đôi có cùng trứng

Khi quả trứng đã được thụ tinh và phân chia thành 2 tế bào khác biệt, đó là lúc khởi đầu cho một cặp song sinh có cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự nhau. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp em bé sinh đôi này thường không có nhiều điểm khác biệt. Tuy vậy, nếu sinh sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể sẽ không đồng nhất về tính cách và sở thích cá nhân. Ngay cả trong những ca đẻ sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn nữa thì vẫn có thể xuất hiện một cặp song sinh có cùng trứng. Thai đôi cùng trứng có thể sẽ chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.

Mẹ có biết thai đôi được hình thành như thế nào không? (ảnh minh họa)

Thai đôi khác trứng 

Nếu một bà mẹ mang song thai mà khác trứng, điều đó có nghĩa là đã có 2 quả trứng cùng được phóng thích ra trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi này có thể có cùng giới tính hoặc khác giới tính với nhau. Cặp sinh đôi khác trứng sẽ có nhiều điểm giống nhau hơn các anh chị em bình thường. Nếu có nhiều hơn 3 quả trứng được phóng thích và cùng được thụ tinh thì người mẹ sẽ sinh 3 hoặc sinh nhiều hơn thế. Trường hợp này thường sẽ xảy ra đối với những chị em phụ nữ đang sử dụng các loại thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn.

 Những sự thật thú vị về thai đôi

– Khả năng mang song thai ở độ tuổi 35 trở lên sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn so với lứa tuổi 25 trở về trước. Theo thống kê, có khoảng 15% các bà mẹ trên tuổi 45 mang thai đôi. Ở độ tuổi 50, cứ 9 bà mẹ thì sẽ có 1 mẹ mang song thai.

– Tỉ lệ sinh đôi có cùng trứng của phụ nữ ở châu Phi cao hơn phụ nữ ở châu Á. Đặc biệt, phụ nữ Nigieria đang dẫn đầu về tỉ lệ sinh đôi, khi cứ 22 người phụ nữ  thì lại có một bà mẹ sinh đôi.

– Những phụ nữ có cân nặng ở mức cao hơn thì khả năng sinh đôi cũng lớn hơn. Điều tương tự này cũng sẽ xảy ra với những chị em phụ nữ có chiều cao vượt trội.

– Phụ nữ mang thai ngay khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai sẽ có xác suất sinh đôi cao hơn so với người bình thường.

– Hàng ngày uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp chị em phụ nữ gia tăng cơ hội mang thai đôi.