Thai nhi 1 tuần tuổi cùng những thay đổi bước đầu mẹ nên biết

14

Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, chắc chắn với người làm mẹ lần đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và khác thường vì không biết được em bé sẽ phát triển như thế nào hay cuộc sống của mình sẽ thay đổi ra sao. Chính những lo lắng bước đầu ấy sẽ dễ khiến cho các mẹ cảm thấy hoang mang. Bài viết chia sẻ kiến thức về 40 tuần mang thai này sẽ giúp các mẹ có cái nhìn rõ nét hơn về sự phát triển của thai kỳ ở trong tuần thứ nhất và đồng thời biết được những thay đổi của người mẹ vào thời điểm này.

Bé phát triển như thế nào?

Các mẹ cần biết rằng, khi thai nhi được 1 tuần tuổi thì lượng estrogen và progesterone trong máu dần gia tăng, báo hiệu cho vùng niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh vào làm tổ.

Thai nhi 1 tuần tuổi sẽ là một túi phôi (ảnh minh họa)

Ở thời điểm này, bé yêu của bạn sẽ là một búi nhỏ các tế bào hay thường được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào ở bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng sẽ trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài hình thành nên nhau thai, mang oxy để duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải đưa ra bên ngoài.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Kỳ kinh cuối cùng của bạn bắt đầu từ 12 đến 16 ngày trước, vì vậy lúc này bạn đang hoặc đã sắp đến thời gian rụng trứng. Bác sĩ sẽ tính toán ngày sinh của bạn và tuổi thai của bé theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 38 tuần kể từ lúc thụ thai, nhưng thường rất khó để có thể xác định chính xác thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp nên bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ tính là 40 tuần mang thai kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối.

Rất nhiều thứ được diễn ra trôi chảy để việc thụ thai xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, cần phải có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi bắt đầu trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại được không quá 72 giờ và trứng chỉ sống được trong 24 giờ sau khi rụng.

Trước khi giao hợp, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định được cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp cho bạn thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho cả 2 vợ chồng. Bạn hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để có thể thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng đều phải cố gắng trong một khoảng thời gian trước khi thành công.

Nếu bạn đang cố gắng để có thai thì cần phải dừng ngay các loại thức uống có cồn, không hút thuốc lá và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả những loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống đầy đủ vitamin tổng hợp có ít nhất 400 mg axit folic để giảm  thiểu những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cần chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để thụ thai thành công (ảnh minh họa)

Tạo không khí lãng mạn

Khi muốn có em bé, vợ chồng bạn nên tạo không khí lãng mạn bằng một bữa tối có thắp nến và rải hoa xung quanh giường ngủ để cảm thấy gần gũi nhau hơn. Sau vài tháng nỗ lực, bạn sẽ sẵn sàng để chờ đón bé ra đời.

Mong rằng với những kiến thức trên đây có thể giúp các mẹ biết được thai nhi khi được 1 tuần tuổi có hướng phát triển như thế nào hay cơ thể mình sẽ thay đổi ra sao để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý hơn cho mọi việc. Các mẹ nên biết rằng, thai nhi vào 1 tuần tuổi dù chưa có những hình thành nhất định nào nhưng cơ thể mẹ đã diễn ra quá trình rụng trứng. Vì thế, hãy góp nhặt thêm cho mình thật nhiều thông tin trước khi mang thai để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho một thai kỳ suôn sẻ.