Thai nhi 32 tuần tuổi cân nặng chuẩn là bao nhiêu kg?

Thai nhi 32 tuần có thể thể nặng trung bình khoảng 1,8 kg và dài khoảng 42 cm.

619

Khi thai nhi được 32 tuần, người mẹ chỉ còn 2 tuần nữa là lâm bồn. Nhiều bà mẹ rất lo lắng về cân nặng của con, không biết rằng cân nặng chuẩn của thai nhi 32 tuần là bao nhiêu kg.

Thai 32 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng cân nặng thai nhi theo tuần thì thai nhi 32 tuần có thể nặng 1702 g và dài 42,4 cm. Tuy nhiên, theo bảng tính này, đây là mức trung bình mà bé có thể bé hơn hoặc lớn hơi. Ngoài ra, về chiều dài, từ tuần 8 đến tuần 20, em bé được đo từ đầu đến mông do lúc này thai vẫn đang cuộn tròn rất khó đo. Từ tuần 21 đến 40 là chiều dài đo từ đầu đến chân.

Thai nhi 32 tuần bằng cỡ một quả bí ngô vàng. Lúc này, da bé không còn nhăn nheo nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của lớp mỡ dưới da. Vào thời điểm này, hệ tiêu hóa, hệ thống thần kinh, bài tiết của bé vẫn đang trong quá trình liên tục phát triển, chuẩn bị một cơ thể hoàn chỉnh để thích nghi với môi trường sau khi ra khỏi bụng mẹ.

can-nang-thai-nhi-32-tuan-tuoi
Thai nhi 32 tuần tuổi có cân nặng khoảng 1,7kg – 1,8 kg

Ngoài ra, xương trên họp sọ của thai nhi lúc này cũng chưa chụm vào, có thể hơi dịch chuyển và chồng lên nhau để cơ thể bé nhỏ của bé có thể chui qua đường sinh khi chào đời. Còn hệ thống xương của bé lúc này đã cứng cáp hơn nhiều, cần một thời gian nữa là có thể chào đời khỏe mạnh.

tuần thai thứ 32, móng tay, móng chân của bé đã cứng cáp hơn, nhọn hơn những tuần thai trước đó. Cũng kể từ thời điểm này, lượng nước ối của mẹ sẽ có xu hướng giảm dần. Lúc này, cơ thể bé sẽ nằm giữa tử cung mẹ, không trôi nổi trong nước ối của mẹ như trước nữa.

Không chỉ vậy, mi mắt, lông mày và tóc trên đầu của bé cũng đã có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Lớp lông tơ phủ đầy cơ thể bé giờ đây đã bắt đầu rụng. Các chức năng khác của cơ thể cũng đang dần hoàn thiện để đảm bảo cho khả năng sống độc lập bên ngoài tử cung mẹ nếu như mẹ sinh bé vào thời điểm này.

Mẹ cần ăn gì để bé có cân nặng chuẩn của thai nhi tuần 32

Trung bình, ở tuần thứ 32, cân nặng chuẩn của thai nhi để đảm bảo phát triển tốt là khoảng 1,7 – 1,8 kg. Tuy nhiên, nếu lúc này cân nặng của bé thấp hơn hoặc lớn hơn mức này thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bởi lúc này là thời điểm mẹ có thể tăng cân hơn bất cứ giai đoạn nào trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là vì em bé đang trong thời kỳ phát triển rất nhanh, mỗi tuần có thể tăng đến 230 g. Ngoài ra, nhau thai và lượng nước bối bao quanh em bé cũng ngày càng nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu dinh dưỡng thời kỳ này cho mẹ và bé rất quan trọng.

che-do-dinh-duong-thai-32-tuan-tuoi
Các mẹ cần đảm bảo duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Để vừa đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong giai đoạn này, các mẹ cần đảm bảo duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất:

Chất đạm: Trong đạm chứa các axit amin cần thiết cho sức khỏe của mẹ cũng như giúp cấu tạo tế bào cho bé. Để bổ sung chất đạm, các mẹ nên ăn thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm chiết suất từ sữa, đậu nành hay ngũ cốc,…

Đường: Đường sẽ cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, tốt hơn nên bổ sung chất đường tự nhiên có trong trái cây, cà rốt, sữa, mật ong, ngũ cốc thay vì các loại đường hóa học có trong bánh kẹo, nước ngọt.

Chất béo: Chất béo ngoài tác dụng quan trọng cần thiết cho sự phát triển tế bào não của thai nhi, cung cấp năng lượng còn giúp cơ thể mẹ hấp thụ một số loại vitamin A, D, E và K. Các mẹ cũng nên bổ sung chất béo thông qua các thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì động vật để tránh được bệnh cao huyết áo, béo phì hay tiểu đường.

Muối khoáng: Với người mẹ đang mang thai ở tuần thứ 32 thì có hai loại chất khoáng quan trọng cần bổ sung là canxi và sắt, để giúp phát triển hệ xương cho bé, đồng thời tránh tình trạng thiếu máu cho mẹ. Các mẹ nên ăn tôm, cua, trứng, sữa để bổ sung canxi. Sắt sẽ có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, rau rền đỏ, rau mùng tơi, gan động vật,..

Các loại vitamin A, B, C, D, E…cần được bổ sung qua việc ăn các loại trái cây, rau củ có màu đậm, giúp tránh các bệnh về đường tiêu hóa trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Mỗi ngày, người mẹ nên uống từ 2 – 2,5 lít nước, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế  một số bệnh cuối thai kỳ, đảm bảo cân nặng cho thai nhi.

Ngoài ra, người mẹ cần chú ý không nên ăn quá mặn hay quá nhạt, đặc biệt ở tuần 32 của thai kỳ, nếu không sẽ bị phù chân nặng hơn. Đển biết biết được những điều cần biết khi mang thai thì bạn hãy truy cập mục kiến thức mang thai trên website để có những thông tin bổ ít cho chính mình nhé.