Thai nhi 37 tuần nặng bao nhiêu kg?

Thai nhi 37 tuần tuổi nặng khoảng 2,8 đến 3 kg và dài khoảng 48,9 đến 49 cm.

378

Dù còn phải 3 tuần nữa đến thời điểm chuyển dạ, nhưng thai nhi 37 tuần đã khá tròn trĩnh, nặng khoảng 2, 8 đến 3kg và dài khoảng 48,6 đến 49cm. Lúc này, các cơ quan của bá đã trưởng thành, các tế bào đã dần hoàn thiện, tóc đã có tương đối nhiều. Hệ xương đã cứng cáp hơn, có thể đáp ứng được điều kiện sống bên ngoài bụng mẹ, tuy nhiên phần xương đầu vẫn còn mềm giúp bé chui qua đường sinh dễ dàng hơn.

thai-nhi-37-tuan-tuoi

1.Người mẹ thay đổi ra sao khi thai nhi 37 tuần tuổi?

Ở thời điểm này, trọng lượng của mẹ đã khá lớn. Cơ thể người mẹ có thể tăng từ 10 – 12 kg so với tuần đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, tử cung người mẹ đã hạ thấp xuống, chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở.

Ở thời kỳ thai nhi 37 tuần này, người mẹ hầu như ít gặp các triệu chứng buồn nôn, phù nề, tiêu chảy, táo bón hay ợ nóng,… Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu sưng ở chân, lòng bàn tay, mặt hay mắt bị húp hoặc tăng cân đột ngột cần phải báo ngay cho bác sỹ.

 thai nhi 37 tuần

Ngoài ra, nếu mẹ bị đau đầu liên tục, thay đổi thị thực như mờ mắt hoặc nhìn một thành hai, nhạy cảm với ánh sáng hay đau bụng dữ dội, buồn nôn và ói mửa thì cũng ngay lập tức báo ngay với bác sỹ, bởi đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật.

Ở tuần này của thai kỳ, các mẹ bầu có thể đọc sách về chăm sóc con, cần tranh thủ khoảng thời gian này đọc để có những hiểu biết cơ bản về cách chăm sóc trẻ sơ sinh  ở những tuần đầu tiên.

2.Để duy trì cân nặng cho thai 37 tuần tuổi, mẹ cần ăn như thế nào?

Khi khám thai, biết được thai 37 tuần nặng bao nhiêu kg, nhỏ hơn hay lớn hơn so với kích thước trung bình, người mẹ sẽ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để duy trì cân nặng hợp lý, bổ sung dinh dưỡng hoặc hạn chế tốc độ tăng trưởng của trẻ.

 thai nhi 37 tuần

Tuy nhiên, dù thiếu hay thừa cân thì người mẹ cũng cần chú ý đến việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chể như canxi, vitamin,… Đặc biệt, trong mọi giai đoạn của thai kỳ, người mẹ cần tránh bị thiếu canxi. Ăn các thực phẩm như trứng, sữa, các loại tôm cá ăn cả vỏ, rau củ như đậu đỗ,… sẽ giúp bổ sung loại dưỡng chất này hiệu quả.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên tránh ăn thực phẩm tươi sống, chưa được chế biến kỹ đồng thời tuyệt đối tránh xa rượu bia, cafe hay nước ngọt có ga.

Nhưng dù thiếu hay đủ cân hay thừa cân thì mẹ cũng cần chú trọng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Calo, canxi, vitamin là những dưỡng chất không thể thiếu. Đặc biệt là canxi, mẹ cần tránh thiếu hụt canxi trong suốt thai kỳ. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như: trứng, sữa, các loại tôm cá nhỏ ăn cả vỏ, các loại rau củ như đậu đỗ…

thai-nhi-37-tuan-tuoi1

Tăng cường ăn rau củ và hoa quả, bổ sung lượng nước uống đầy đủ sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

Trong trường hợp bé nhẹ cân hơn chỉ số trung bình thì người mẹ nên bổ sung thêm khẩu phần ăn, giúp em bé có thể tăng cân trong 3 tuần còn lại. Nếu thừa cân nên kìm hãm ăn uống, các mẹ cần dừng ngày việc ăn vặt khi đói.

Thai nhi 37 tuần tuổi đã sẵn sàng cho việc chào đời, bé tập thở nhiều hơn, phổi đã phát triển hoàn thiện, để đảm bảo khi chào đời bé không cần đến máy trợ thở. Não và các dây thần kinh vẫn không ngừng phát triển. Vì vậy, giai đoạn này các mẹ bầu được khuyến khích là đọc sách cho bé nghe hay cho bé nghe nhạc, nhằm kích thích các dây thần kinh, giúp não bộ thai nhi phát triển và thông minh hơn.