Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Thai nhi 38 tuần nặng bao nhiêu kg là đủ?

Khi thai nhi được 38 tuần là đã đã sẵn sàng để chào đời. Tuy nhiên vấn đề cân nặng của em bé ở giai đoạn này khiến nhiều bà mẹ hoang mang. Vậy thai nhi 38 tuần nặng bao nhiêu kg là đủ?

402

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu ?.Chiều dài và cân nặng của thai nhi là hai yếu có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tốc độ phát triển của chúng là khác nhau trong các tháng của thai kỳ.

Theo chỉ số trung bình, thai 38 tuần nặng khoảng có 3083g và dài khoảng 49,8 cm. Tuy nhiên, hai yếu tố thực tế của bé có thể khác xa chỉ số trung bình trên. Vì trong nửa đầu thai kỳ, chân của bé đang cuộn tròn với phần thân trên, việc đo toàn bộ cơ thể sẽ khó thực hiện. Chỉ đến tuần thứ 20, khi thai nhi duỗi thẳng, chiều dài của bé sẽ được đo từ đỉnh đầu đến mông. Bởi vậy, trong quá trình khám thai, nếu kết quả cho thấy nhỏ hơn hoặc lớn hơn chỉ số trung bình thì các bà mẹ cũng không nên quá lo lắng.

thai-nhi-38-tuan-nang-bao-nhieu

Sau một thời gian ngắn nữa, em bé sẽ được đo từ đầu đến ngón chân khi đi siêu âm

Khi thai 38 tuần nghĩa là em bé đã gần như sẵn sàng để ra đời hòa nhập với thế giới. Ở giai đoạn này, lớp mỡ dưới da của trẻ sẽ tích tụ thêm, giúp trẻ kiểm soát được thân nhiệt khi chào đời. Lúc này, em bé đã dài khoảng 50cm và cân nặng khoảng 3,2kg (tuy nhiên kích thước thực tế của các trẻ khác nhau là khác nhau). Và các bé trai thường nặng hơn bé gái một vài gam, vài cm.

Chế độ dinh dưỡng thế nào với thai nhi 38 tuần

Sau khi xác định được thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg thì các bà mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý để duy trì cân nặng ổn định cho bé.

Tuy nhiên, việc bổ sung chất dinh dưỡng là rất cần thiết nhưng không phải được ăn uống thả ga, bởi nếu cân nặng của bé quá lớn sẽ khó có thể sinh thường, thậm chí là gây ra các biến chứng khi sinh.

Các mẹ bầu ở giai đoạn này cần tránh những món ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường, gây thừa cân cho thai nên sẽ không tốt cho người mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cần phải uống nước đầy đủ để duy trì lượng máu đầy đặn, kích thích trao đổi chất và làm mát cho cơ thể, giảm phù nề.

thai 38 tuần

Khi thai nhi 38 tuần người mẹ cần chuẩn bị cho quá trình sinh nở

Thai nhi sẽ được kiểm tra mức độ lớn và vị trí trong mỗi lần thăm khám hàng tuần. Và bản thân người mẹ cũng được bác sỹ khám bên trong tử cung, xem đã bắt đầu “già” chưa, mà biểu hiện là mềm hơn, mỏng hơn và đã mở rộng sẵn sàng cho việc sinh nở hay chưa.

Tuy nhiên, những thông tin này phải là yếu tố giúp bác sỹ chuẩn đoán chính xác thời gian chào đời của bé, mà chỉ có thể đưa ra ngày dự sinh.

Nếu trường hợp quá ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa sinh, bác sỹ thăm khám sẽ sắp xếp lịch để kiểm tra bào thai. Thông thường việc này được tiến hành bằng phương pháp sonogram với những trẻ sau 40 tuần vì đảm bảo an toàn cho việc mang thai.

Trong khoảng 1 đến 2 tuần sau ngày dự sinh, mà người mẹ không có dấu hiệu tự chuyển dạ, bác sỹ sẽ kích sinh hoặc sẽ thực hiện sớm hơn nữa nếu nhận thấy việc đợi sinh sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Cho đến lúc bé chào đời, người mẹ vẫn phải chú ý đến những cử động của bé và nếu phát hiện bé giảm cử động hay có dấu hiệu vỡ ối cần phải báo ngay với bác sỹ.

Trung bình có khoảng 8% thai phụ đến kỳ sinh nở sẽ bị thủng màng trước khi bắt đầu chuyển dạ. Một số trường hợp, lượng nước ối lớn sẽ vỡ ồ ạt những đôi khi, nếu lượng nước ối nhỏ ít thì chỉ rỉ ra. Tuy nhiên, lúc này không có chẩn đoán nào chính xác, vì vậy, nếu có dấu hiệu vỡ ối cần được đến bệnh viện ngay. Trong trường hợp, nều bạn bị vỡ màng ối mà không kèm theo những cơn co thắt, mẹ sẽ được kích sinh.