Thai nhi phát triển ra sao trong tuần thứ 4 của thai kỳ?

Mang thai tuần thứ 4 đánh dấu mốc 1 tháng tuổi của thai nhi. Dù ở tuần này không có nhiều chuyển biến trong sự phát triển của bé nhưng người mẹ bắt đầu có những thay đổi.

31

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 4

Tuần thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ. Tại thời điểm này, thai nhi vẫn còn rất bé và đầu phình to, trông giống một con nòng nọc nhỏ. Thai nhi thời điểm này cấu tạo gồm 3 lớp là ngoại bì, trung bị và nội bì, đây là những lớp để hình thành các cơ quan và mô cơ thể bé sau này.

Tại lớp trung bì, tim và hệ tuần hoàn sẽ bắt đầu hình thành. Trái tim nhỏ bé của thai nhi bắt đầu chia thành các vách ngăn, bắt đầu đập và bơm máu. Lớp trung bì này cũng sẽ hình thành cơ bắp của bé, sụn, xương, và mô dưới da.

mang-thai-tuan-thu-4
Tuần thứ 4, trái tim nhỏ bé của thai nhi bắt đầu chia thành các vách ngăn, bắt đầu đập và bơm máu.

Trong khi đó, lớp nội bì sẽ là nơi hình thành của phổi, ruột và hệ thống tiết niệu thô sơ, cũng như tuyến giáp gan và tuyến tụy của bé. Lúc này, nhau thai và dây rốn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé, đã hoạt động.

Đặc biệt, khi mang thai tuần thứ 4, màng ối và noãn hoàng được tạo ra để bảo vệ bào thai nhờ đầy nước ối sẽ bao quanh. Noãn hoàng sẽ tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai thay thế vị trí đó.

Người mẹ thay đổi ra sao?

Mang thai tuần thứ 4, người mẹ đã có thể cảm nhận thấy một số khó chịu. Một số trường hợp cảm thấy bị đau ngực, mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên.

Ở tuần thứ 4, thai nhi vẫn tiếp tục được cấp ghép vào tử cung, vùi sâu bên trong nội mạc tử cung. Tuần  này, một số phụ nữ thường có dấu hiệu co thắt nhẹ và có đốm máu khi quá trình cấy ghép diễn ra, và có thể gây nhầm lẫn vì nó thường xảy ra trong khoảng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Những triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mang thai tuần thứ 4:

– Thai nghén ngày càng rõ rệt

– Nhạy cảm với mùi hương

– Mệt mỏi và cơ thể giống như bị kiệt sức

– Ngực của mẹ trở nên nhạy cảm hơn, thay đổi về màu sắc và kích thước.

. Sẽ có những thay đổi về màu sắc và kích thước của ngực trong tuần này

thai-nghen
Ở tuần này, người mẹ bắt đầu thai nghén rõ rệt

Người mẹ nên làm gì khi mang thai tuần thứ 4

– Hãy thử thai thêm lần nữa để chắc chắn rằng mình đang mang thai. Và tìm đến bác sỹ để có những lời khuyên hữu ích nhất.

– Ngủ nhiều, tránh xa các chất kích thích

– Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất

– Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng để hạn chế một số chứng đau nhức khi mang thai