Sổ Tay Dành Cho Phụ Nữ Việt

Thai nhỏ hơn tuổi thai có gì nguy hiểm?

15

Tất cả các bà mẹ đều mong muốn con mình sinh ra đủ ngày, đủ tháng và có cân nặng đạt chuẩn. Nhưng cuộc sống không bao giờ suôn sẻ với tất cả, một số em bé lại phát triển theo ý mà chúng muốn khi nằm trong bụng mẹ. Vậy khi thai nhi phát triển nhỏ hơn so với tuổi thai thì có gặp nguy hiểm gì hay không? Bài viết dưới đây, vnwmen.com sẽ giúp các mẹ giải đáp vấn đề này.

Thai nhỏ hơn tuổi thai có gì nguy hiểm?

Thai nhỏ hơn tuổi thai được hiểu là khi cân nặng của bé nhỏ hơn so với những bé có cùng tuổi thai ở một mức nhất định nào đó. Theo các bác sĩ sinh sản, cân nặng thai nhi không chỉ là căn cứ để đánh giá em bé có lớn bằng những bé khác hay không, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của em bé bên trong bụng mẹ.

thai-nho-hon-tuoi-thai-co-gi-nguy-hiem-1
Thai nhỏ hơn tuổi thai được hiểu là khi cân nặng của bé nhỏ hơn so với những bé có cùng tuổi thai

Khi đi siêu âm, nếu bác sĩ nói thai nhỏ so với tuổi thai, tức là trong giai đoạn này, bé cưng nhà bạn đang nhỏ hơn những em bé cùng tuổi thai nhưng chưa có vấn đề gì đe dọa đến sức khỏe hay tính mạng của bé.

Còn nếu bác sĩ nói rằng, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, nghĩa là bé đang phát triển quá nhỏ và sự sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần phải được giám sát kỹ càng để tránh việc bé mắc các bệnh nguy hiểm hoặc tử vong khi chưa kịp chào đời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhỏ hơn tuổi thai

Các chuyên gia sinh sản cho biết, khi người mẹ mắc phải một số bệnh lý như thận, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường hoặc một số bệnh di truyền khác là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhỏ hơn tuổi thai.

Bên cạnh đó, thai nhi chậm tăng trưởng hơn so với bình thường có thể đến từ việc người mẹ sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trước hoặc trong thời kỳ mang thai. Có một số trường hợp là do mẹ bầu bị nhiễm virus trong thai kỳ như thuỷ đậu, rubella…

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hay lối sống không lành mạnh trong thời kỳ mang thai cũng là những yếu tố tác động làm thai nhi chậm phát triển. Việc mẹ bầu thường xuyên hút thuốc lá, uống ruợi bia, sử dụng chất gây nghiện đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thể lực và trí não của em bé.

Nhóm nguyên nhân còn lại có thể bắt nguồn từ chính bản thân bé. Lúc này, bé có thể đang bị bất thường nhiễm sắc thể số 13, 18…

Mẹ bầu cần phải làm gì khi thai nhỏ hơn tuổi thai?

Nếu kết quả siêu âm thai cho thấy, thai phát triển nhỏ hơn so với tuổi thai, thì mẹ bầu cần phải làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi tìm được nguyên nhân, mẹ bầu cần tiến hành điều trị cả trong quá trình mang thai và sau khi sinh con. Nhờ vậy, việc mang thai và chăm sóc con sau này cũng sẽ đỡ vất vả hơn nhiều.

thai-nho-hon-tuoi-thai-co-gi-nguy-hiem-2
Khi thai nhỏ hơn so với tuổi thai mẹ bầu cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cho hợp lý

Về phía mẹ bầu, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn và nghỉ ngơi sao cho hợp lý, nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, tránh làm việc quá sức. Nếu bạn đang sử dụng thuốc lá, rượi bia hoặc chất gây nghiện thì hãy dừng lại càng sớm càng tốt để bảo vệ tính mạng cho con.

Đồng thời, mẹ cũng phải chuẩn bị tốt tinh thần cho việc mổ lấy thai ra ngoài sớm hơn so với dự định. Lên kế hoạch cụ thể để chăm sóc cho một em bé sinh thiếu tháng, yếu ớt cũng như chuẩn bị sẵn chi phí cần chi trả cho việc nằm viện và thuốc men sau này.