Thời điểm thích hợp để ngưng dùng tã cho bé

11

Không ai có thể phủ nhận được tính tiện lợi của tã giấy và cách chúng giúp cho cuộc sống của các mẹ dễ thở hơn rất nhiều. Nhưng đến một thời điểm nhất định nào đó, trẻ phải ngưng dùng tã và nên bắt đầu tập ngồi bô. Vậy thời điểm nào ngưng dùng tã cho bé là thích hợp nhất? hãy cùng vnwomen.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây để có thêm kiến thức trong việc chăm sóc con cái nhé.

Thời điểm thích hợp để ngưng dùng tã cho bé

Theo các chuyên gia và các bác sĩ nhi khoa, bé phải được dạy cách ngồi bô khi đã được 18 tháng tuổi, tức là khi bé 1 tuổi rưỡi. Tuy nhiên trong thực tế, ngày càng có nhiều bé vẫn mặc tã dù đã lên 3 tuổi. Một số bố mẹ thậm chí còn để cho con mặc tã mãi cho tới lúc bé được 4 hoặc 5 tuổi.

Ba mẹ nên cho bé tập ngồi bô trước khi ngưng dùng tã cho bé (ảnh minh họa)

Trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé phải tập trung nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu. Dạy bé cách ngồi bô trong độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng học được, còn ngoài độ tuổi này thì bé sẽ rất dễ có khả năng chống đối.

Cách nhận biết khi nào nên ngưng dùng tã cho bé

Bạn có thể quan sát được những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc tập ngồi bô. Việc sử dụng tã và dạy bé ngồi bô có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu bé đã sẵn sàng ngay từ đầu thì bạn có thể từ từ cắt giảm việc sử dụng tã.

Điều quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn. Mọi chuyện sẽ không tự nhiên trở nên tốt đẹp đúng theo ý bạn chỉ sau một đêm. Bạn không thể chỉ đơn giản cởi tã cho bé và mong bé sẽ có thể kiểm soát việc đi vệ sinh của mình ngay lập tức. Điều này, cần phải trải quan một quá trình và bé cần có sự hướng dẫn cũng như động viên từ bố mẹ.

Mẹ cũng đừng ép buộc bé phải ngồi bô và ngưng dùng tã cùng một lúc. Nếu bạn làm thế, mỗi khi bé lỡ đi bậy ra quần, bé sẽ thấy xấu hổ và có cảm giác mình là một kẻ thất bại. Bạn cần khuyến khích con và không la mắng khi bé chưa thể kiểm soát được nhu cầu tiểu tiện của mình. Theo thời gian, bé sẽ trở nên thuần thục hơn.

Việc ngưng dùng tã cho bé cần phải có một quá trình (ảnh minh họa)

Chắc chắn là giường nhà bạn sẽ luôn bị ướt trong vài tháng đầu khi dạy bé ngồi bô. Có những lúc bạn nghĩ bé đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc ngưng dùng tã nhưng bạn cần biết điều này là rất khó.

Quyết định khi nào nên ngưng sử dụng tã phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ chứ không phải các bé. Không nên đổ lỗi cho con khi bé vẫn còn phụ thuộc vào tã. Nên nhớ rằng, nếu bé thất bại thì đó chính là lỗi của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là một phần trong quá trình phát triển của bé và bé sẽ nhanh chóng học được nếu bạn bắt đầu vào đúng thời điểm.

Thời điểm ban đầu của giai đoạn này sẽ rất khó khăn vất vả cho cả mẹ và bé. Nhưng các mẹ hãy cố gắng kiên trì để cùng bé vượt qua cột mốc quan trọng này một cách an toàn và tiện lợi nhất.